Tù chính trị Châu Văn Khảm bị lao động khổ sai

Mạng báo ABC của Úc loan như vừa nêu vào ngày 13 tháng 1, dẫn thông tin từ một bạn tù từng bị giam chung với ông Khảm. Tin cho biết ABC có được lá thư do ông Michael Phương Minh Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt từng bị tù ở Việt Nam, gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Marise Payne.

Nội dung thư bày tỏ quan ngại về an nguy của ông Châu Văn Khảm vì ông này phải lao động nặng nhiều giờ, ăn uống thiếu thốn và không được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Tình trạng này tác động nhanh chóng đến thể chất và tinh thần của ông Châu Văn Khảm, người đang ở độ tuổi 71.

ABC cho biết không thể kiểm chứng độc lập tin do ông Michael Phương Minh Nguyễn đưa ra; tuy vậy lâu nay các tổ chức theo dõi nhân quyền đều chỉ trích tình trạng đối xử tệ hại đối với những người bị giam trong nhà tù Việt Nam.

Ông Châu Văn Khảm bị bắt hồi tháng 1 năm 2019 khi về Việt Nam qua ngã Campuchia. Sau đó ông bị đưa ra xét xử cùng với hai người khác tại Việt Nam là Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền. Cả ba bị kết tội ‘khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân’.

Án tuyên đối với ông Châu Văn Khảm là 12 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm và ông Trần Văn Quyền 10 năm.

Ông Châu Văn Khảm bị cho là thành viên của Đảng Việt Tân. Đảng này bị chính quyền Việt Nam liệt vào danh sách tổ chức khủng bố; tuy nhiên Đảng Việt Tân bác bỏ điều đó.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế, luật sư bào chữa và gia đình ông Châu Văn Khảm đều cho rằng việc bắt giữ và kết án ông là vô căn cứ và mang tính chính trị.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email