“Tự Họa 2”

Đêm Jazz Vàng là chủ đề của chương trình ca nhạc thính phòng “Tự Họa 2” do Câu lạc bộ Âm nhạc Mimosa tổ chức vào tối ngày thứ bảy 31 tháng 3 vừa qua tại Oscar Peterson Concert Hall, số 7141 Sherbrooke West, Montréal.

Hơn 300 đồng hương đến thưởng thức tiếng hát được yêu chuộng của ca sĩ Trần Thu Hà (Hoa Kỳ), Hoàng Quyên (Việt Nam) và Bác sĩ kiêm Ca sĩ Hòa Trần (Montréal). Trước đây năm năm, “Tự Họa 1” đã được tổ chức cũng tại đại hý viện này.

Từ 6 đến 7 giờ 30 là chiêu đãi khách VIP, chụp hình trên thảm đỏ. Thức ăn do Nhóm những người bạn Montreal đảm trách, nhẹ nhàng, đẹp mắt, đầy hương vị thân tình.


Chương trình gồm hai phần. Phần 1 là nhạc Việt Nam được hòa âm lại theo thể loại nhạc jazz nhẹ nhàng. Phần 2 gồm những ca khúc tiêu biểu mang tính chất Jazz & Blues nhưng thuần túy Việt như Nỗi Lòng (Nguyễn Văn Khánh), Phố Nghèo (Trần Tiến), Vết Lăn Trầm (Trịnh Công Sơn)… Cả hai phần đều kết hợp với nhạc đệm rất đặc biệt của nhạc sĩ Ignace Lai và các nhạc công người Quebecois.

Bác sĩ Hòa Trần nhắc lại hướng đi của Câu lạc bộ Âm nhạc Mimosa là luôn muốn giới thiệu những khuôn mặt mới hay những mới lạ trong âm nhạc và nghệ thuật. Ca sĩ Hoàng Quyên là một khuôn mặt mới ở hải ngoại nhưng trong nước cô đã nổi tiếng sau khi đoạt giải Á Quân trong cuộc thi Việt Nam Idol 2012. Với mục đích bảo tồn và phát huy, chương trình lần này chủ yếu là kết hợp nhạc Jazz trên những bài hát chọn lọc trong kho tàng âm nhạc Việt Nam của các nhạc sĩ tên tuổi như Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Văn Phụng, Lam Phương, Từ Công Phụng… được viết và hòa âm theo phong cách Jazz & Blues.

Bác sĩ-ca sĩ Hòa Trần cũng là MC, khéo léo dẫn chương trình qua nhiều câu chuyện dí dỏm và đàm thoại thân mật của chính anh và hai cô ca sĩ duyên dáng. Nhờ vào cuộc giao lưu vừa hát vừa tâm tình này, khán giả có dịp khám phá nhiều điều thú vị như Ca sĩ Hoàng Quyên là người dân tộc thiểu số Tày. Bố mẹ của Hòa Trần thường nhắc nhở anh nên lo hành nghề bác sĩ, cứ lo tự họa hoài thì sẽ có ngày rước họa vào thân.

Các ca sĩ đều gửi trọn tâm hồn vào từng bản nhạc, rung động tâm tư người nghe. Một khách tham dự nói “Không những họ hát hay mà còn diễn tả hết nội dung từng bài hát. Thật đáng khâm phục.”

Đêm Jazz Vàng là một đêm nhạc tôn vinh nhạc Jazz của người da vàng, liên kết những tâm hồn đồng điệu, yêu thích nhạc thính phòng. Hợp ca ca khúc “Cũng sẽ chìm trôi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chấm dứt chương trình trong sự nuối tiếc của quan khách.

Được biết, chương trình ca nhạc thính phòng thứ hai sẽ được tổ chức vào mùa thu năm nay. Ban tổ chức mong ước sẽ có thêm hội viên để khuyến khích những hoạt động văn hóa nghệ thuật trong Cộng đồng Việt Nam tại Montréal.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email