Tù nhân Andy Huỳnh có nguy cơ bị Nga tuyên án tử hình

Mạc Tư Khoa: Như chúng ta cũng biết là mới đây hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ, tình nguyện qua tham chiến chống quân Nga ở Ukraine, đã bị quân Nga bắt giữ.
Trong số hai binh sĩ này có một binh sĩ Mỹ gốc Việt là anh Andy Huỳnh, năm nay 27 tuổi.
Sau khi tin tức là hai cựu binh sĩ Mỹ bị quân Nga bắt giữ, người ta lo ngại là Nga sẽ tuyên án tử hình hai người này, như trường hợp chúng đã tuyên án tử hình cho hai cựu binh sĩ Anh, bị bắt giữ ở Ukraine.
Trong hôm thứ ba ngày 21 tháng 6, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của điện Cẩm Linh nói là thỏa ước Geneva về việc bắt giữ tù binh trong thời chiến, sẽ không được áp dụng cho trường hợp hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ này, vì hai bình sĩ này bị quân nổi dậy thân Nga ở Ukraine bắt giữ.
Người phát ngôn viên của điện Cẩm Linh cũng nói là quyết định về án tử hình hay không cho hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ, sẽ tùy thuộc vào tòa án Nga, và chính quyền Nga sẽ không can dự.
Cũng trong ngày thứ ba 21 tháng 6, bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận là có 1 cựu binh sĩ Mỹ sang tham chiến ở Ukraine đã tử trận.
Người binh sĩ này tên là Stephen Zabielski 52 tuổi, đã tử trận ở Ukraine trong tháng 5 vừa qua. Ông chết đi để lại vợ và 5 con.
Ông là cựu binh sĩ Hoa Kỳ thứ nhì tử trận ở Ukraine: người binh sĩ Mỹ đầu tiên tử trận ở Ukraine là ông Willy Cancel, cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ.