Tù nhân lương tâm Trần Thanh Phương ra tù, “bị đày” xa gia đình 1,000 km

Ông Trần Thanh Phương sinh sống ở TPHCM từ khoảng 30 năm qua và bị bắt hồi tháng 9/2018 sau các hoạt động biểu tình chống dự luật Đặc khu và An ninh mạng.

Ông bị kết ba năm sáu tháng tù và hai năm quản chế về tội danh “Phá rối an ninh” trong phiên toà hồi tháng 7/2020 cùng với bảy người khác.

Đến ngày 7/3/2022, ông hết án trở về thì bị công an Trại giam An Phước đưa về Thừa Thiên-Huế để buộc ông thực hiện án quản chế tại đây, trong khi vợ con ông đều sinh sống ở TPHCM.

Khi bị chất vấn thì phía công an đưa cho ông một bản copy của bản “sao y bản chính” văn bản số 120 ngày 23/7/2021 của tòa án với tiêu đề Thông báo sửa chữa quyết định thi hành án hình phạt tù.

Theo văn bản ký tên của Phó Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM thì quyết định về việc thi hành án phạt tù, trong đó có hình phạt bổ sung là phạt quản chế ông Phương “tại nơi cư trú phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM trong thời gian hai năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù” là chưa chính xác.

Do đó, cơ quan này sửa chữa bản án và thay đổi địa điểm thi hành án quản chế từ nơi cư trú ở TPHCM về Thừa Thiên-Huế là nơi đăng ký thường trú.

Trong văn bản này phần Nơi nhận có ghi “Người bị kết án” (tức là ông Phương), tuy nhiên, ông nói không nhận được văn bản nào như vậy.

Ngày 14/4, ông Phương trở vào trụ sở Toà án TPHCM để trích lục công văn về việc chỉnh sửa bản án thì chỉ nhận được câu trả lời miệng là phía toà không chỉnh sửa bản án, và nói ông lên Trại giam An Phước để hỏi.

Ông Phương nói hai bên toà án và trại giam cứ đá quả bóng trách nhiệm cho nhau, với hậu quả là ông bị buộc phải sống xa vợ con, không được “tái hoà nhập cộng đồng” như chính sách mà nhà nước Việt Nam thường tuyên truyền với những người mãn hạn tù. Khi ông muốn vào TPHCM để đoàn tụ cùng vợ con thì công an địa phương ngăn không cho đi.

Hiện nay, ông Phương thất nghiệp và bị buộc phải sống ở một nơi cách gia đình hơn 1.000 km.

Ông cho biết, một số sĩ quan an ninh nói lý do buộc ông phải thi hành án quản chế ở Huế là vì vợ ông hay đưa tin về đàn áp nhân quyền và sách nhiễu gia đình tù nhân lương tâm lên mạng xã hội Facebook.

Ông Phương cũng nghi ngờ đây là biện pháp trả thù ông vì trong thời gian thi hành án tù ở Trại giam An Phước từ ngày 17/8/2020 đến ngày mãn hạn tù, ông đã tham gia tranh đấu phản đối việc trại giam đối xử hà khắc với tù nhân, đặc biệt là tù nhân lương tâm, và đòi quyền lợi cho tù nhân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email