Tù nhân lương tâm tuyệt thực phản đối trại giam ‘ngược đãi’

Theo VOA, gia đình của các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Bắc Truyển cho biết về việc tuyệt thực ở trại tù An Điềm tỉnh Quảng Nam, lên tiếng phản đối cán bộ trại giam “ngược đãi và áp dụng kỷ luật biệt giam.”

Từ Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Huệ, người vừa vào trại An Điềm thăm em trai Nguyễn Văn Hóa hôm 28/5, nói: “Sáng ngày 28/5 tôi có mặt ở trại giam An Điềm thì được biết Hóa bị kỷ luật 10 ngày, bị cùm chân, và chuyển đi biệt giam. Theo phía trại giam thì tính từ ngày 13/5 sẽ cho Hóa giam riêng trong 6 tháng.”

Các nhà động hoạt khác đang bị giam cùng trại với Hóa như Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình… được cho là đang tuyệt thực để phản đối sự đối xử khắc nghiệt của cán bộ trại giam An Điềm.

Bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, cho biết:

“Cách nay một tuần thì gia đình của anh Hoàng Đức Bình cho biết Hoàng Đức Bình và Nguyễn Bắc Truyển đã tuyệt thực với lý do là trại giam An Điềm kỷ luật Nguyễn Văn Hóa không minh bạch. Đến ngày 26/5 khi tôi đi thăm anh Truyển thì được anh thông báo rằng các anh Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Lê Đức Động, Nguyễn Thái Bình đã tuyệt thực từ ngày 13/5. Cả bốn người đã gửi thư phản đối đến trại giam An Điềm.”

Bà Kim Phượng cho biết các nhà hoạt động sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi nào có sự phản hồi thỏa đáng từ phía trại giam.

“Anh Truyển nói đã tuyệt thực từ ngày 13/5 đến khi tôi vào thăm hôm 26/5 và anh nói sẽ cùng các anh tiếp tục tuyệt thực cho đến khi nào trại giam cho biết rõ lý do vì sao Hóa bị kỷ luật thì khi ấy anh em mới dừng tuyệt thực.”

Hôm 30/5, tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide (CSW) lên tiếng quan ngại về sức khỏe và an toàn của nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển và 25 Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ hôm 28/5 đã viết thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc chính phủ Hoa Kỳ gia tăng áp lực buộc Hà Nội trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến, trong đó có nêu trường hợp của Lê Anh Hùng, và Trương Duy Nhất.

Các dân biểu kêu gọi chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm lên tiếng về vấn đề “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” của Hà Nội và có biện pháp “uốn nắn hành vi của Đảng Cộng sản Việt Nam.”