Từ tháng Ba, khoảng 3,5 triệu người vào Canada không bị cách ly

Hơn 4,6 triệu người đã đến Canada kể từ khi biên giới đóng cửa hồi tháng 3 vừa qua nhưng chưa đến một phần tư trong số đó được lệnh cách ly – số còn lại được coi là hành khách “thiết yếu” và được miễn quy định cách ly.

Canada bắt đầu hạn chế du lịch ngoại quốc vào tháng 3, đầu tiên yêu cầu chính người dân Canada tránh đi du lịch không cần thiết ra khỏi đất nước và sau đó kể từ ngày 16/3, cấm nhập cảnh đối với bất kỳ ai không phải là công dân hay thường trú nhân Canada, hoặc công dân Hoa Kỳ.

Lệnh cấm đã được mở rộng để bao gồm cả người Mỹ vào ngày 21/3. Việc đóng cửa biên giới Hoa Kỳ trong 30 ngày đã được gia hạn bảy lần, và hiện đang được ấn định hết hạn vào ngày 21/11.

Người Canada và thường trú nhân được phép trở về nhà, nhưng phải cách ly trong 14 ngày trừ khi họ nằm trong hạng mục thiết yếu, như tài xế xe vận tải, thành viên phi hành đoàn các hãng hàng không, quân đội hoặc những người đến giúp đỡ chống đại dịch Covid-19.

Những hành khách thuộc diện thiết yếu được yêu phải đeo mặt nạ khi họ không thể giữ khoảng cách với người khác.

Theo dữ liệu do Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHC) cung cấp, hành khách thiết yếu cũng chiếm phần lớn lượng khách đến. Tính đến ngày 20/10, đã có 3,5 triệu hành khách được coi là thiết yếu, và 1,1 triệu người khác được coi là không thiết yếu và đã được yêu cầu cách ly trong hai tuần.

PHAC theo dõi hầu hết những người được yêu cầu cách ly bằng các cuộc gọi trực tiếp hoặc tự động, và đã yêu cầu RCMP hoặc cảnh sát địa phương xác minh nơi ở của 247.137 người được yêu cầu cách ly.

Cơ quan này cho biết 76 giấy phạt đã được biên cho những người vi phạm lệnh cách ly.

Dữ liệu cho thấy du lịch đến đất nước này giảm hơn 90% kể từ khi biên giới bị đóng cửa so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA), ngót một nửa số du khách đến đây kể từ tháng 3 là tài xế xe vận tải.

Dữ liệu của Bộ Y tế Canada đối với 80% các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 cho đến nay cho thấy khoảng 4,4% trong số đó liên quan đến những du khách gần đây hoặc những người đã tiếp xúc với họ.

Chính phủ bắt đầu cho phép công dân nước ngoài là thân nhân trực tiếp của một người Canada hoặc thường trú nhân đến Canada vào tháng 6 và gần đây đã mở rộng thêm đối tượng bao gồm các thành viên gia đình rộng hơn, chẳng hạn như ông bà hoặc anh chị em, cũng như sinh viên quốc tế.

Thế Lai (Theo HuffPost)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email