Tuần hành tại nhiều thành phố Canada kêu gọi kiểm soát súng đạn

Tại hơn một chục thành phố của Canada trong ngày thứ Bảy 24/3 đã diễn ra những cuộc biểu tình tuần hành kêu gọi có luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, tại cả Canada và Mỹ, sau vụ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida ngày 14/2 làm thiệt mạng 17 người.

Đây cũng là một phần trong hơn 800 cuộc biểu tình tương tự tại các thành phố lớn trên thế giới nhằm ủng hộ cuộc tuần hành “March for Our Life” ở Washington DC do sinh viên học sinh Mỹ tổ chức nhằm kêu gọi thay đổi luật kiểm soát súng đạn sau thảm cảnh tại trường học ở Florida.


Tại Montréal đã diễn ra hai cuộc biểu tình tuần hành. Một do Hội sinh viên Québec tổ chức bắt đầu đi từ Cabot Square tiến về đường Ste-Catherine và đến tòa lãnh sự Mỹ.

Cùng lúc, một cuộc diễn hành khác khởi đi từ nhà thờ Westmount và kết thúc tại trường Dawson, nơi từng xảy ra vụ xả súng năm 2006 làm thiệt mạng một sinh viên và làm bị thương 19 người khác trước khi hung thủ tự sát.

Montréal cũng từng là nơi xảy ra vụ thảm sát ngày 6-12-1989 khi một thanh niên 25 tuổi xả súng tại École Polytechnique làm thiệt mạng 14 phụ nữ và nhiều người khác bị thương, trước khi tự sát. Một phụ nữ sống sót sau vụ thảm sát này có mặt trong cuộc biểu tình nói rằng Canada cũng không “miễn nhiễm” với bạo lực súng đạn. Bà chỉ trích dự luật C-71 của chính phủ liên bang, vừa được đệ trình về luật súng đạn tại Canada, là đi chưa đủ xa.


Tại Toronto, những người tham gia cuộc tuần hành kéo đi trên đoạn đường 1,5 cây số từ Nathan Phillips Square đến Queen’s Park, mang theo các biểu ngữ phản đối bạo lực súng đạn tại Mỹ và Canada. Trên đường đi, đoàn tuần hành cũng dành một phút im lặng trước tòa lãnh sự Mỹ để tưởng niệm các nạn nhân xụ xả súng ở Florida vào ngày Valentine.


Tại Vancouver, cuộc tuần hành diễn ra từ Jack Poole Plaza đến tòa lãnh sự Mỹ trước khi quay trở lại Jack Poole Plaza. Ban tổ chức ra thông báo nói: “Dịch bạo lực súng đạn ở Mỹ đã gây xúc động cho cả người Mỹ và người Canada tại Vancouver. Các bạn không thể đứng yên nhìn hàng xóm trải qua cuộc khủng hoảng như thế này”.

Cuộc biểu tình tương tự được tổ chức bởi các học sinh trung học khắp thành phố Ottawa. Một học sinh trường trung học Nepean nằm trong ban tổ chức phát biểu: “Chúng tôi muốn chứng tỏ cho các sinh viên khác, những người Mỹ, biết rằng chúng tôi luôn bên cạnh họ và chúng tôi muốn tuần hành cùng họ. Chúng tôi muốn gởi một thông điệp đến các chính trị gia rằng họ cần làm điều gì đó. Không còn là lúc suy nghĩ và cầu nguyện, chúng ta cần hành động”.

Trên đất Mỹ, cuộc biểu tình “March for Our Life” lớn nhất diễn ra ở Washington ngày 24/3, với hơn 800.000 người tham gia. Thị trưởng New York, Bill de Blasio, cho biết có hơn 175.000 người tuần hành ở thành phố New York. Ngoài ra, hàng loạt cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại Atlanta, Boston, Chicago, Dallas, Denver, Los Angeles, Miami, Minneapolis, Seattle và nhiều thành phố khác.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email