Tưởng niệm 41 năm Quốc hận tại Mississauga

Để tưởng niệm hàng trăm ngàn người lính đã ngã xuống vào những ngày-dài-nhất của miền Nam trong tháng 4 oan nghiệt, các vị anh hùng đã tuẫn tiết, vị quốc vong thân và hàng vạn đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm Tự do, hôm thứ bảy 30 tháng 4, vào lúc 10 giờ sáng, Hội Cựu Quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, sau khi đã thực hiện lễ Tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 41 tại City Hall vào tuần trước, một lần nữa, đã tổ chức Lễ Chào Cờ tại Mississauga Celebration Square, 300 City Centre Drive, Mississauga.

Hơn 500 đồng hương đã đến tham dự ngày Tưởng niệm Quốc hận tại Mississauga sau nhiều năm vắng bóng lá cờ Vàng tại thành phố này .

Ngoài đại diện các hội đoàn, hiện diện trong buổi lễ còn có bà Thị Trưởng Mississauga Bonnie Crombie, thượng nghị sĩ Yonah Martin, dân biểu tỉnh bang Ontario, bà Gila Martow, đại diện đảng Bảo Thủ Ontario và dân biểu liên bang Omar Alghabra, đại diện Thủ tướng Justin Trudeau.

5

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, đặt vòng hoa trước đài Tử sĩ và phát biểu mở đầu buổi lễ, của ông Đồng Văn Minh, chủ tịch Hội Cựu quân nhân, bà Thị trưởng Mississauga, Bonnie Crombie đã đề cập đến sự kiện chính phủ Canada đã mở rộng vòng tay đón nhận 60.000 thuyền nhân Việt Nam vào thập niên 70, 80. Bà Bonnie Crombie cho biết hiện có hơn 300.000 người Việt định cư tại Canada và 70.000 người chọn thủ phủ GTA là quê hương thứ hai. Bà Thị trưởng cũng nhắc lại đạo luật S219 “Ngày hành trình tìm Tự do” được ban hành vào tháng Tư năm ngoái và ghi nhận những đóng góp của Cộng đồng người Việt cho sự phát triển và thịnh vượng của Canada. Bà Bonnie Crombie cũng nêu lên sự kiện cộng đồng người Việt đã đồng hành cùng với người dân Canada trong vấn đề bảo trợ người tỵ nạn Syria.

2

Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 15 tháng Tư năm 2015, Hội đồng thành phố Mississauga đã thông qua quyết định số 0096-2015 công nhận ngày 30 tháng Tư là “Ngày Hành trình tìm Tự do”.

Ngày Quốc hận 30/04 tại Mississauga đã kết thúc vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau cuộc tuần hành trong khuôn viên quảng trường.

Cũng trong ngày thứ bảy tuần trước, lúc 3 giờ chiều, gần 80 đồng bào đã hiện diện trong buổi lễ Chào Cờ, Tưởng niệm Quốc hận được tổ chức tại Bức tường Đá Đen trong nghĩa trang Glen Oaks Memorial Gardens, thuộc thành phố Oakville.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, đại diện ban tổ chức đã cảm tạ đồng bào đã đến tham dự buổi Tưởng niệm. Kế đó, đại diện các đoàn thể và đồng hương đã dâng hương kính bái các vị Anh hùng Tử sĩ VNCH đã tuẫn tiết, đã vị quốc vong thân, đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự do và tại các khu kinh tế mới. Nghi thức cầu nguyện và cầu siêu do đại diện các tôn giáo: Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài thực hiện.

Dâng hương kính bái các Anh hùng Tử sĩ VNCH vị quốc vong thân, đồng bào bỏ mình trên đường tìm Tự do tại Bức tường Đá Đen trong nghĩa trang Glen Oaks Memorial Gardens
Dâng hương kính bái các Anh hùng Tử sĩ VNCH vị quốc vong thân, đồng bào bỏ mình trên đường tìm Tự do tại Bức tường Đá Đen trong nghĩa trang Glen Oaks Memorial Gardens

 

8

Xem thêm

Nhận báo giá qua email