Tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại trường Polytechnique

Hôm 6/12, bầu trời đêm của Montréal tỏa sáng với 14 tia đèn từ núi Mont-Royal chiếu lên cao để tưởng nhớ 14 phụ nữ bị giết tại École Polytechnique đúng 30 năm trước.
Năm nay 14 trường đại học từ Newfoundland đến B.C. tham gia tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát năm 1989.
Tên của 14 nạn nhân được đọc lên bắt đầu lúc 5 giờ 10 phút chiều – thời điểm tiếng súng đầu tiên vang lên tại trường Polytechnique Montréal.
Vụ tấn công vẫn được coi là vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Canada. Nạn nhân đều là những phụ nữ trẻ, gồm 13 sinh viên ngành kỹ sư và một nhân viên nhà trường.
Một ngày trước, một bảng tên mới đã được đặt tại công viên Place-du-6-décembre-1989, một công viên tưởng niệm gần khuôn viên trường đại học.
Thành phố đã thay đổi các câu chữ diễn đạt trên bảng tên của công viên nhằm đặc biệt gọi vụ giết người là một “cuộc tấn công chống nữ quyền” chứ không đơn giản là một “sự kiện bi thảm” như trước đây đã ghi.
Thị trưởng Valérie Plante nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một bước đi đúng hướng, để nói rằng đây là một hành động chống lại phụ nữ, một hành động chống lại nữ quyền”.
Bà Plante nói rằng việc sửa đổi lời lẽ trên bảng tên là một bước ý nghĩa để ghi nhớ và phản ánh đúng về sự kiện. Bà nói đây cũng là một bước quan trọng để làm nổi bật tầm quan trọng của việc đấu tranh chống bất công và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Vào ngày 6 tháng 12 năm 1989, một tay súng đã xông vào trường Polytechnique khoảng sau 5 giờ chiều, lúc bên ngoài đầy tuyết, và giết chết 14 phụ nữ trẻ. Tay súng, có chủ ý chỉ giết phụ nữ, sau đó tự kết liễu đời mình.
Tấm bảng mới ghi: “Công viên này được đặt tên để tưởng niệm 14 phụ nữ bị sát hại trong cuộc tấn công chống nữ quyền xảy ra tại École Polytechnique vào ngày 6 tháng 12 năm 1989. Đó là một sự nhắc nhở về các giá trị cơ bản của tôn trọng và bình đẳng, và lên án mọi hình thức bạo lực chống lại phụ nữ”.
Trong khi đó, một người đàn ông ở Montréal đã bị bắt vì các bài đăng trên blog bị cho là ghét phụ nữ.
Cảnh sát Montréal cho biết Jean-Claude Rochefort đã ra trước tòa với cáo buộc tội kích động hận thù đối với phụ nữ. Cảnh sát nói rằng dưới một tên giả, Rochefort đã đăng một số bài trên blog được cho là tôn vinh Marc Lépine – kẻ đã cướp đi mạng sống của 14 phụ nữ trẻ tại École Polytechnique vào ngày 6/12/1989.
Cảnh sát đã bắt giữ Rochefort tại nhà của anh ta ở Montréal và tịch thu máy điện toán của anh ta để điều tra.
Năm 2009, Rochefort đã từng bị bắt và bị buộc tội đe dọa phụ nữ.
LT (Theo CBC, GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email