Tưởng niệm hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị vị quốc vong thân

Hôm thứ Bảy 17/03, Hội Phụ Nữ V.N Toronto đã phối hợp với Hội Người Việt, Hội Ái hữu Cựu SVSQTB Thủ Đức, Hội Bảo tồn Văn hóa Hùng Vương tổ chức lễ giỗ Hai Bà Trưng tại hội trường Oakdale Community Centre, 350 đường Grand Ravine, North York, Toronto.
Hơn 200 đồng hương, thuộc nhiều thế hệ, và đại diện các hội đoàn đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm ngày Mê Linh dựng cờ khởi nghĩa chiến đấu chống ngoại xâm.
Hiện diện trong ngày tưởng niệm hai vị nữ anh thư của dân tộc Việt còn có Tổng trưởng Bộ Di trú, Tỵ nạn và Công dân vụ, ông Ahmed Hussen và TNS Ngô Thanh Hải.
Buổi tưởng niệm ngày Mê Linh khởi nghĩa đã được khai mạc với lễ rước kiệu cung nghinh Hai Bà do các thanh thiếu niên nam nữ đảm trách.
Sau nghi thức chào cờ và lời chào mừng quan khách, đồng hương của đại diện ban tổ chức, Chủ tịch Hội Phụ Nữ VN Toronto, bà Hoàng Bình Minh, trong diễn từ mở đầu buổi lễ, đã sơ lược lịch sử chống ngoại xâm của Hai Bà, thực trạng của đất nước và đề cập đến vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, B.s Lê Thuần Kiên, dịp này, đã đề cập đến các lễ Chào cờ sẽ được tổ chức nhân ngày Quốc hận ở City Hall Toronto (28/04), tại tiền đình Quốc hội tỉnh bang (29/04) và trước Quốc hội Canada ở Ottawa (30/04).
Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, trong phần phát biểu, đã nhấn mạnh đến tinh thần bất khuất, yêu nước, giữ nước, dựng nước của phụ nữ trong lịch sử và vinh danh phụ nữ Việt Nam: “Trước năm 1975, trong cuộc chiến chống Cộng sản xâm lăng, nhiều người vợ đã anh dũng sát cánh cùng chồng chiến đấu trong mọi tình huống và hiện nay, có nhiều phụ nữ đã dấn thân tranh đấu cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho người dân trong nước”
TNS Ngô Thanh Hải, đã thay mặt Chủ tịch Thượng viện Canada, trao tặng huy chương cho Chủ tịch Hội Phụ Nữ VN Toronto, Hoàng Bình Minh và bà Lisa Dietrich.
Tổng trưởng Ahmed Hussen, cho biết, trong tuần trước, tại một sự kiện do Cộng đồng người Việt tổ chức ở thành phố Edmonton, ông cũng đã nhìn thấy lá cờ Vàng, biểu tượng của Tự do, Dân chủ, Nhân quyền.
“Quý vị không đơn độc trong cuộc tranh đấu này. Cá nhân tôi và TNS Ngô Thanh Hải, tuy khác biệt trong hệ thống chính trị ở Canada, nhưng sẽ cùng yểm trợ quý vị. Chính phủ Canada hiểu rõ, ủng hộ và ở bên cạnh quý vị việc đòi hỏi Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam.”, Tổng trưởng Ahmed Hussen nói.
Tiếp nối chương trình, bà Lê Khắc Ngọc Quỳnh, đã nhắc đến thân thế và sự nghiệp của bà Xuân Nương, một nữ tướng của Trưng Nữ Vương, sau 2 ngày chiến đấu, sức bà đã kiệt, vì không muốn quân sĩ nhụt chí, đã gieo mình xuống dòng sông Thao tử tiết.
Trong quốc phục cổ truyền, chủ tế cùng các vị đồng tế đã cử hành lễ tế Nữ quan và tuyên đọc chúc văn trong không khí trang nghiêm. Kế đó, đồng hương, đại diện các hội đoàn đã lần lượt dâng hương tưởng niệm Hai Bà.
Văn nghệ phụ diễn với các tiết mục hợp ca, biểu diễn võ thuật và thụ lộc đã kết thúc buổi lễ vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Phát biểu tại một diễn đàn quốc tế tại Đà Nẵng hôm 10/11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi dũng khí của Hai Bà Trưng và tinh thần dân tộc đầy tự hào của người dân Việt Nam. Các nhà phân tích nhận định rằng đây là một thông điệp mạnh mẽ về vai trò của phụ nữ và chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.
Phát biểu tại Hội nghị Đối thoại của các lãnh đạo và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp trong Hội nghị Hợp tác Phát triển kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) trưa thứ Sáu 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ, ông nhắc đến chủ nghĩa dân tộc ở Việt Nam với hình tượng nữ anh hùng Hai Bà Trưng:
“Hào khí đó cháy bỏng trong con tim của mỗi người yêu nước và mỗi quốc gia. Người dân nước chủ nhà Việt Nam đã nhận biết về hào khí này không phải chỉ cách nay 200 năm, mà có từ gần 2000 năm trước. Vào khoảng năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng đã tiên chinh đánh thức tinh thần dân tộc của người dân trên mảnh đất này. Đó là lần đầu tiên người Việt Nam đứng lên vì nền độc lập và niềm tự hào dân tộc.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email