Tưởng niệm ngày Mê Linh khởi nghĩa

Để tưởng nhớ công ơn giành độc lập cho dân tộc và vị quốc vong thân của hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị, hôm thứ bảy 26-03, lúc 12 giờ trưa, với sự phối hợp của Hội Người Việt, Hội Bảo tồn Văn hóa Hùng Vương, Hội Ái hữu Cựu SVSQTB Thủ Đức, Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto đã tổ chức lễ giỗ Hai Bà tại hội trường Oakdale Community Centre, 350 Grand Ravine, North York.

Gần 300 đồng hương, thuộc nhiều thế hệ, và đại diện các hội đoàn đã đến với lễ kỷ niệm ngày Mê Linh dựng cờ khởi nghĩa chống ngoại xâm. Hiện diện trong ngày tưởng niệm hai vị nữ anh thư của dân tộc Việt còn có Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và Dân biểu tỉnh bang Christina Martins.
Sau các nghi thức chào cờ, mặc niệm và cung nghinh Hai Bà, trong lời mở đầu buổi lễ, bà Nguyễn Kim Bảo, trưởng ban tổ chức, đã chào mừng quan khách, đồng hương đến tham dự lễ và cảm ơn các hội đoàn, thiện nguyện viên đã góp công sức cho buổi lễ được thành công tốt đẹp.

Bà Hoàng Bình Minh, chủ tịch Hội Phụ Nữ VN Toronto, trong diễn từ khai mạc, sau khi nhắc đến gương anh hùng của Bà Trưng, bà Triệu, đã xót xa khi liên kết đến hiện trạng của Việt Nam: “Biển Đông trở thành ao nhà của Trung Quốc nên phụ nữ Việt Nam và trẻ em trở thành món hàng mua bán cho ngoại nhân”. Bà nhắc đến hoàn cảnh của người phụ nữ Việt Nam trước và sau 1975, “thay chồng làm cha trong lúc chồng đi chinh chiến miền xa và nuôi con trong thời gian chồng bị tù đày dưới chế độ Cộng sản”. Bà Hoàng Bình Minh mượn thơ của thi sĩ Hồ Dzếnh để vinh danh người phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn này:

Cô gái Việt Nam ơi!

Nếu chữ “hy sinh” có ở đời

Tôi muốn nạm vàng muôn cực khổ

Cho lòng cô gái Việt Nam tươi

Chủ tịch Hội Phụ nữ cũng đã đề cập đến những thành đạt và tinh thần dấn thân trong các sinh hoạt cộng đồng của phụ nữ ở hải ngoại.

Trong bài phát biểu nhân ngày tưởng niệm Hai Bà, Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nhấn mạnh đến hiện trạng của người phụ nữ ở quê nhà, muôn vàn khổ cực lặn lội mưu sinh và ca ngợi những khuôn mặt nữ giới trong nước và ở hải ngoại đã hy sinh tranh đấu vì Tự do Dân chủ cho quê hương.

Dịp này, Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải cũng nhận định về vấn đề phân hóa, vu khống đã và đang xảy ra trong Cộng đồng người Việt Toronto.

“Cách đây một vài tháng, có những điện thư tung ra chụp mũ cá nhân nhằm mục đích gây chia rẽ. Tôi cho rằng tác giả những email này là Cộng sản hoặc thân Cộng. Cộng đồng người Việt Toronto hiện rất mạnh và Cộng sản Việt Nam phải e ngại. Như quý vị đã biết, không có tòa đại sứ nào như tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam ở Canada, không dám ra ngoài tiếp xúc với Cộng đồng người Việt. Những điện thư này được gửi cho nhiều người, với mục đích gây rối Cộng đồng, một hành vi “nối giáo cho giặc”, tiếp tay với Cộng sản, để cộng đồng chống cộng.. đồng, quên đi mục tiêu tối hậu là chống chế độ độc tài Cộng sản.” Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói.

“Tại sao chỉ gửi đi một tấm hình mà không gửi tất cả những hình đã chụp. Điều này cho thấy dã tâm của người gửi”, ông Ngô Thanh Hải, nói đến một tấm hình luân lưu trên mạng trong những ngày gần đây.

Dân biểu tỉnh bang Christina Martins, cùng gia đình đến Canada từ Bồ Đào Nha vào thập niên 70, trong phần trình bày cảm tưởng, cho rằng trong xã hội đa văn hóa những người đi trước cần lưu truyền lại thế hệ trẻ những giá trị văn hóa đặc thù và lịch sử dân tộc để con cháu biết rõ “chúng ta từ đâu đến, và nếu biết được cội nguồn sẽ định hướng được con đường tương lai”.

Tiếp nối chương trình, bà Lê Khắc Ngọc Quỳnh, cựu giáo sư trung học Trưng Vương, trình bày sơ lược giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc qua việc nổi dậy chống quân xâm lược nhà Hán của Trưng Nữ Vương.

Kế đó, trong quốc phục cổ truyền, chủ tế và các vị đồng tế đã cử hành lễ tế Nữ quan trong không khí trang nghiêm.

Dịp này, Hội đã trao tặng bằng tưởng lục cho các thiện nguyện viên đã có nhiều đóng góp cho Hội trong những năm qua.

Văn nghệ phụ diễn với các tiết mục hợp ca, đơn ca, và Thụ lộc đã kết thúc buổi lễ vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Năm nay, đồng hương tham dự lễ Giỗ Hai Bà đông hơn so với những năm trước đây. Nhiều vị từng là sáng lập viên, cựu chủ tịch Hội thập niên 80, 90, dù tuổi đã cao, cũng có mặt trong ngày lễ truyền thống này.

 

cad 414

Xem thêm

Nhận báo giá qua email