Tưởng niệm ngày Mê Linh khởi nghĩa

Để tưởng nhớ công ơn giành độc lập cho dân tộc và vị quốc vong thân của nhị vị nữ anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị,  hôm thứ Bảy 16/03, lúc 1 giờ trưa, Hội Người Việt, Hội Bảo tồn Văn hóa Hùng Vương,  Hội Ái hữu Cựu Sinh viên Sĩ quan Thủ Đức, Hội  Phụ Nữ Việt Nam Toronto đã phối hợp tổ chức lễ giỗ Hai Bà tại hội trường Oakdale Community Centre, 350 đường Grand Ravine, North York, Toronto.
Hơn 200 đồng hương, thuộc nhiều thế hệ, và đại diện các hội đoàn đã đến với lễ kỷ niệm ngày Mê Linh dựng cờ khởi nghĩa chống ngoại xâm. Hiện diện trong ngày tưởng niệm hai nữ anh thư của dân tộc Việt có thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải và dân biểu tỉnh bang Tom Rakocevic, đơn vị Humber River – Black Creek.
Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm và cung nghinh Hai Bà, Chủ tịch  Hội Phụ Nữ VN Toronto, bà Hoàng Bình Minh, trong diễn từ khai mạc, đã đề cập đến vai trò người phụ nữ Việt Nam xuyên qua các biến cố trong lịch sử, cũng như cuộc chiến đấu giành độc lập chủ quyền, chống giặc Tàu từ thời Hai Bà Trưng và cuộc tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền, của đồng bào trong nước đã can đảm dấn thân, chấp nhận tù đày vì sự sống còn của dân tộc.
Tiếp nối chương trình, bà Lê Khắc Ngọc Quỳnh, cựu giáo sư trung học Trưng Vương, đã trình bày công đức và gương hy sinh anh dũng của bà Lê Chân, một trong những nữ tướng của Hai Bà Trưng.
Đại diện thế hệ trẻ, cô Thúy Uyên, đã sơ lược các hoạt động của Hội Phụ nữ trong 37 năm qua, và hy vọng “sẽ được đóng góp vào sự phát triển của Cộng đồng”.
“Con cám ơn chân thành những người phụ nữ, những người bà, những người mẹ, những cô chú, bác đã đóng góp xây dựng để con có thể tự hào là một người phụ nữ Việt Nam”, cô Thúy Uyên nói.
Dịp này, dân biểu tỉnh bang Tom Rakocevic đã trao tặng bằng Tưởng lục cho Hội Phụ nữ.
Trong quốc phục cổ truyền, chủ tế và các nữ đồng tế đã cử hành lễ tế Nữ quan và tuyên đọc chúc văn trong không khí trang nghiêm. Kế đó, quan khách, đồng hương, đại diện các hội đoàn đã lần lượt dâng hương tưởng niệm Hai Bà
Văn nghệ phụ diễn với các tiết mục hợp ca, đơn ca, ngâm thơ và Thụ lộc đã kết thúc buổi lễ vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.