Tưởng niệm và vinh danh Chiến sĩ Trận vong

Hôm thứ Hai 11/11, Tượng đài Chiến sĩ trận vong bên ngoài tòa thị chính cũ của Toronto phủ đầy những vòng hoa tưởng niệm các anh hùng tử sĩ Canada đã bỏ mình vì lý tưởng Tự do và Nhân quyền.

Đúng 11 giờ sáng, chuông trong tháp đồng hồ của Old City Hall vang lên 11 lần, khởi đầu hai phút mặc niệm. Vào thời diểm này, các sinh hoạt trong thành phố Toronto đều ngưng đọng.

Hơn 1.500 người, không ngại tuyết rơi phủ trắng địa điểm hành lễ, đã đến tham dự buổi lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong lần thứ 100 được tổ chức tại Old City Hall, trong đó có hàng trăm cựu chiến binh.

Các giới chức thành phố Toronto, đại diện dân cử, nhóm cựu chiến binh, gia đình, đoàn thể và học đường đã lần lượt đặt vòng hoa được trước tượng đài chiến sĩ vô danh, trong đó có vòng hoa của Hội Cựu quân nhân QLVNCH.

Buổi lễ Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong tại tòa thị chính đã kết thúc vào lúc 12 giờ trưa.

Cùng ngày, cũng vào giờ nói trên, hơn 1.000 người đã tham dự một buổi lễ khác được thực hiện trong khuôn viên Quốc hội tỉnh bang Ontario với sự hiện diện của Thủ hiến Doug Ford, Thiếu tướng Conrad Mialkowskivà các dân biểu tỉnh bang.

Tại thành phố Mont-Royal, Montreal, hôm Chủ nhật 10/11, lúc 1 giờ trưa, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Khu hội Canada và các cựu quân nhân cùng đồng hương vùng Montreal đã đến tham dự buổi lễ Jour du Souvenir và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài Tử sĩ.

Đúng 11 giờ trưa ngày 11/11/1918, Đức, Áo-Hung, Bulgaria và đế quốc Ottoman ký hiệp ước đình chiến – Armistice – với lực lượng đồng minh gồm Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Ý, Romania và Nhật Bản tại thành phố Compiègne, Pháp. Ngày này được chọn là Ngày Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong (Remembrance Day), và còn có tên gọi là Ngày đình chiến (Armistice Day) hay Ngày hoa anh túc đỏ (Poppy Day) .

Xem thêm

Nhận báo giá qua email