Tượng sáp gây tranh cãi của nghệ sĩ Brazil

Tượng sáp của nữ diễn viên Marilyn Monroe trong triển lãm của Armacollo. Ảnh: Instagram/museu_izidoroarmacollo.

Nghệ sĩ Arlindo Armacollo gây tranh cãi khi triển lãm tượng sáp Marilyn Monroe có cổ “to như thân cây”, còn tượng Nelson Mandela khoe thân hình lực lưỡng.

Hình ảnh về các bức tượng sáp của nghệ sĩ Armacollo đang được chia sẻ khắp mạng xã hội, 6 năm sau triển lãm ở thị trấn Ronandia, bang Parana, Brazil. Tuy nhiên, hầu hết người dùng Internet chế nhạo các bức tượng của ông có vẻ ngoài quái dị.

Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela có thân hình vạm vỡ và mái tóc màu sáng sau khi qua bàn tay “nhào nặn” của nghệ sĩ Brazil. Ảnh: The Guardian.

Tượng Nelson Mandela, tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi, có thân hình lực lưỡng quá khổ, trong khi đầu lại quá nhỏ. Tượng Công nương Dinana như đang nhe răng cười đáng sợ, còn minh tinh điện ảnh nổi tiếng người Mỹ Marilyn Monroe có cổ to như thân cây và mặt mũi chảy xệ.

Gần Monroe là tượng ca sĩ Elvis Presley có lông đen mọc bất thường trên gương mặt sáp sáng bóng.

Một cư dân mạng xã hội bày tỏ ngạc nhiên: “Đây là chuyện kinh dị ở Brazil”. Tuy nhiên, những hình ảnh được chia sẻ khắp mạng xã hội khiến nghệ sĩ Armacollo, 77 tuổi, bất ngờ trở nên nổi tiếng hơn.

Ông nói: “Tôi không quan tâm lắm đến những lời chỉ trích. Nếu làm để kiếm tiền, có lẽ tôi sẽ bận tâm tới những gì người ta đánh giá. Nhưng tôi làm vì đam mê và vì người dân thị trấn. Ai thích thì đến xem. Ai không thích thì đừng đến. Tại sao phải lo lắng?”

Mỗi bức tượng được Armacollo làm từ khoảng 5kg sáp, sử dụng loại mắt nhập cảng từ Anh. Chúng ra mắt lần đầu trong một phóng sự năm 2015 và đang được trưng bày trong một nhà bảo tàng ở thị trấn mang tên cha của Armacollo.

Giống nhiều người ở miền nam Brazil, Armacollo ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro và đang cân nhắc tôn vinh Tổng thống bằng một bức tượng sáp. 

Điều khiến Armacollo bận tâm nhất là phản ứng của cháu gái khi những bức tượng của ông bị chế giễu. Ông nói: “Con bé rất nhạy cảm, thậm chí đã khóc. Nhưng bây giờ thì nó đang cười vào những kẻ chê bai”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email