Tuồng Tàu hát ở Phi Châu!

Đoàn xuân thu

 

Robert Mugabe ngày càng hết xí quách, lụm cụm muốn sụm bà chè rồi; nên cuộc đấu đá để giành ghế Tổng thống Zimbabwe ngày càng thêm quyết liệt!

Đêm 14, tháng Mười Một, lúc nhà độc tài Robert Mugabe đang nằm ngáy khò khò trong dinh thự bằng đá hoa cương tại thủ đô Zimbabwe thì từng đoàn xe tăng T-69 và T-72, ‘Made in China’, xé màn đêm tiến về Nhà Xanh, dinh Tổng thống.

Quân lính bắt giữ Albert Ngulube, chỉ huy toán phòng vệ Phủ Tổng thống, dợt cho một trận tơi tả mà về nhà má nhìn cũng không ra con.

Robert Mugabe tự xưng tụng mình là “Con sư tử của Châu Phi” nầy vẫn ngủ.

Con sư tử nầy đang say ngủ thì cứ để cho ngủ; đánh thức dậy sợ nó tìm cách cắn sảng lại hay sao?

Cùng lúc, nhiều toán lính chiếm các tòa nhà chính phủ, giao lộ quan trọng và đài truyền hình quốc gia ở Harare.

Đến 4 giờ sáng, ngày 15, tháng Mười Một, Sibusiso Moyo, tư lệnh các lực lượng vũ trang, tuyên bố trên truyền hình rằng quân đội đang kiểm soát tình hình và sẽ trừng phạt những tên tội phạm xung quanh Tổng thống.

Những tên tội phạm đó thuộc phe nhóm của Đệ nhứt Phu nhân Grace, vợ của Mugabe, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ.

Kudzanayi Chipanga, bí thư Đoàn Thanh niên của đảng Zanu-PF cầm quyền và là đồng minh thân cận của bà Grace, chỉ mới hồi trưa, lên đài Truyền hình còn dám láo lếu là: “Súng đạn phải đi theo chính trị, không phải chính trị theo sau súng đạn.”

Các tướng lãnh nổi quạu: “Bắt nó cho ta!” làm Chipanga quýnh quáng dắt vợ, rời căn biệt thự sang trọng của mình chạy tới một đồn cảnh sát gần đó; vì nghĩ Cảnh sát cũng còn của phe ta.

Lính đặc nhiệm trang bị tận răng, kéo tới đồn cảnh sát, lôi Chipanga ra dợt cho một trận thừa sống thiếu chết!

Đến tối hôm sau, Chipanga với khuôn mặt sưng chù vù xuất hiện trên truyền hình, cầu xin tướng Chiwenga tha thứ vì em đã lỡ lời.

Những tay to mặt lớn khác theo phò Đệ nhứt phu nhân Grace Mugabe là Bộ trưởng Tài chính bị bắt. Nhà bị lục soát, lính tìm thấy tới 10 triệu đô Mỹ chất đầy trong những cái hộp đựng giày và vali. Vô mánh nhe!

Tổng Giám đốc Cảnh Sát quốc gia Augustine Chihuri cũng bị bắt giữ.

Đúng là cá ăn kiến; kiến ăn cá.

Mới hôm 11, tháng Mười Một, tướng Constantino Chiwenga, tư lệnh quân đội Zimbabwe tiếng là công du Trung Quốc nhưng thực chất là qua chầu thiên triều để bàn mưu tính kế sao đó.

Ở nhà, Augustine Chihuri ra lịnh cho Cảnh sát chìm mật phục ở phi trường. Chờ phi cơ đáp xuống là bắt nó cho ta.

Nhưng bọn chỉ huy tại căn cứ Inkomo cũng được mật báo về kế hoạch này của cảnh sát, nên điều lực lượng đặc nhiệm đóng giả làm nhân viên sân bay.

Khi máy bay vừa hạ cánh, các nhân viên sân bay này đồng loạt cởi bỏ trang phục dân sự, để lộ quần áo dã chiến và vũ khí, khiến toán cảnh sát đang phải bỏ chạy thục mạng.

 

***

 

Tướng Chiwenga là đồng minh thân cận của phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, có biệt danh là Cá Sấu, vừa bị Mugabe cách chức phải dắt đứa con trai chạy trốn tới Mozambique, sau đó là Nam Phi.

Mugabe đã không nghĩ gì tới tình đồng chí, thời cùng buồng giam, chia nhau chén cơm tù thực dân Anh với nhau mà giờ chỉ muốn dẹp tất cả các chướng ngại vật để dọn đường cho đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, trở thành tổng thống thay chồng.

Cuộc thanh trừng của Mugabe còn đe dọa đến các lãnh đạo của quân đội.

Tướng Chiwenga họp báo, quân đội sẽ không ngồi yên!

Mugabe bị buộc phải xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia có tướng Chiwenga mặc đồ trận, mặt hầm hầm, ngồi kế bên.

Mugabe đọc bài diễn văn dài tới 20 phút nhưng vẫn ngoan cố không đá động gì đến việc từ chức mà chỉ chúc đồng bào ngủ ngon.

Dân chúng chờ đợi Mugabe từ chức mà không thấy nên thất vọng không thèm đi ngủ, với sự xúi giục của quân đội, dân thủ đô Harare tràn ra đường phố biểu tình rầm rộ đòi Mugabe phải cút đi.

“Chúng tôi chán ngán ông ấy lắm rồi! Ba mươi bảy năm quá xá đủ!”

Cuối cùng Mugabe và quân đội chụm đầu vào nhau chia chác. Bánh ít đi bánh qui lại! Mugabe đồng ý rút lui “vì quyền lợi của nhân dân Zimbabwe”“mong muốn bảo đảm một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, hoà bình, không bạo lực, làm nền tảng cho an ninh quốc gia, hoà bình và ổn định”.

Mugabe y hệt như những nhà độc tài khác trên thế giới không bao giờ ngừng nói dóc cho tới chết. Sự thực trần trụi là mùi thơm của đồng đô la Mỹ.

Robert Mugabe đồng ý từ chức khi đám đệ tử hè nhau lật đổ Mugabe hứa không đưa nhà Mugabe ra Tòa hoặc thò tay vào hốt lại tiền bạc mà Mugabe đã cướp đoạt của dân chúng bấy nay.

Ngoài ra còn tặng cho Mugabe không dưới 10 triệu đô Mỹ! Lương hưu 175 ngàn đô một năm cho tới chết. Con vợ Grace thì được phân nửa, nghĩa là 80 ngàn đô một năm cho tới chết. Coi bộ cái nầy hao nhiều nhe; vì em mới 52 tuổi hè… Chết cũng còn lâu.

Người dân Zimbabwe gỡ ảnh của Mugabe xuống, đổ ra đường reo hò ăn mừng, cho rằng đây là dấu chấm hết đối với ông Mugabe. “Đây là điều tuyệt vời nhất.”

Mừng như vậy coi bộ là mừng hơi sớm và mừng hụt!

 

 

 

Robert Mugabe là lãnh tụ ngồi mục ghế của Châu Phi. Người có thể đua với Mugabe chỉ có Hun Sen, Thủ tướng của Cam bốt mà thôi.

Giờ Mugabe sụm bà chè rồi thì Hun Sen mừng lắm; vì chắc chắn sẽ phá kỷ lục làm Thủ tướng tới năm 90 tuổi mà năm nay Hun Sen chỉ mới có 65 thôi.

Tội nghiệp cho dân Khmer quá!

 

Mugabe dựng lên chiêu bài giải phóng dân tộc: Người da trắng không phải là dân bản địa ở Châu Phi. Châu Phi dành cho người Phi Châu. Zimbabwe dành cho người Zambabwe.

Kích động lòng yêu nước bằng cách phân biệt màu da chủng tộc: Chỉ có một người da trắng mà chúng ta có thể tin được là một người da trắng đã chết.

Đảng của chúng ta phải tiếp tục gây kinh hoàng cho người da trắng, những kẻ thù thực sự của đất nước nầy.

Năm 1980, Zimbabwe cuối cùng đã giành được độc lập từ tay thực dân Anh từ một cuộc chiến tranh du kích đẫm máu suốt nhiều năm.

Người thì cho Mugabe là một anh hùng cách mạng đã giúp giải phóng Zimbabwe khỏi tay thiểu số da trắng.

Một số khác thì cho rằng không là anh hùng gì ráo mà lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân Zimbabwe để giành lấy chánh quyền rồi tự hiện nguyên hình là một nhà độc tài khát máu, dã man, tham nhũng và vi phạm nhân quyền một cách liên tục và có hệ thống để đàn áp chính nhân dân mình còn tàn bạo hơn thời thực dân đế quốc.

Nhưng tại sao Mugabe có thể ngồi trên đầu trên cổ nhân dân Zimbabwe nghèo khổ trong một đất nước rất giàu tài nguyên mà nền kinh tế lại trên bờ sụp đổ suốt 37 năm dài?

Đó là vì có chú Ba Tập Cận Bình tuốt bên Châu Á chống lưng cho Mugabe để bòn rút tài nguyên của đất nước Phi Châu nầy.

Cách đây mấy ngàn năm, khi được thiên hạ hỏi: “Theo nị, buôn bán cái gì là lời nhứt?” thì Chú Ba Lã Bất Vi, nước Tần, thời Chiến quốc bên Tàu dạy rằng: “Buôn vua!”

Ngày nay Chủ tịch Tập Cận Bình cũng học cái sách của tiền bối Lã Bất Vi như vậy!

Độc tài, tham nhũng, đàn áp khốc liệt đối lập, vi phạm nhân quyền thì mấy nước dân chủ phương Tây ai mà chơi. Không chơi còn cấm vận, không buôn bán gì ráo nên để sống còn để hút máu nhân dân, Robert Mugabe chỉ còn một cách duy nhứt là ngã vào vòng tay của Chú Ba Tàu Cộng.

Mugabe vốn tôn sùng và bắt chước theo Mao Trạch Đông về cách thanh trừng đối thủ chánh trị, giữ vững quyền lực cho chính cá nhân và vợ con mình.

Grace, vợ Mugabe thì bắt chước theo Giang Thanh, vợ của Mao Trạch Đông, vì cả hai đều ham mê quyền lực bằng cách dựa vào vốn tự có, dựa hơi vào chồng.

 

 

 

Mao Trach Đông chết; thế lực hết; nên Giang Thanh và Tứ Nhân Bang, bè lũ 4 tên, bị đám đệ tử, đồng chí của Mao lôi đầu ra Tòa.

Giang Thanh bị xử tử rồi giảm xuống chung thân. Ở tù lâu quá, Giang Thanh buồn tình tự sát chết vào năm 1991.

Nhiều người cho rằng Grace Mugabe sẽ chịu cùng chung số phận như thế.

Nhưng Mugabe đã che chắn trước cho em rồi. Tạm thời xin hãy cứ an tâm mà xài tiền cướp được của dân.

Grace Mugabe là người nói dóc không thua gì chồng, đã từng tuyên bố: “Không thấy ông Tổng thống nào nghèo như chồng của tui hết ráo!”

Nghèo đến nỗi Grace có biệt danh là Gucci Grace. (Gucci là hàng hiệu cho phụ nữ chưng diện nổi tiếng toàn thế giới!)

Nghèo quá, nên em là vợ ổng, đi London, đi Paris chơi, mua quần áo xịn tốn chừng 100 ngàn đô Mỹ một lần là chuyện nhỏ.

Có người cắt nghĩa Mugabe sập tiệm là vì dại dột nghe lời con vợ nhí.

Robert Mugabe đã từng nói: “Bất cứ khi nào mọi chuyện đang xuôi chèo mát mái trong đời ta thì quỷ sứ đến tặng cho mình một người bạn gái!”

Tặng cho một người bạn gái đã làm hư bột hư đường hết ráo rồi hà huống chi tặng cho ta một con vợ cực kỳ cà chớn. Hỏng ai ưa!

Theo tui thì đổ thừa hết cho em là không đúng, Mugabe chính là đầu têu của tất cả mọi chuyện. Mugabe học sách của Tàu!

Mao Trạch Đông, thần tượng của Mugabe, hồi xưa cũng sử dụng Giang Thanh và bè lũ bốn tên trong Cách Mạng Văn Hóa để thanh trừng đối thủ chánh trị trong đảng CS Trung Quốc mà thôi.

Giang Thanh đã từng khai trước Tòa là: “Tôi là con chó của Mao Chủ Tịch. Người kêu tôi cắn ai là tôi cắn!”

So với những nhà độc tài khác khi sụp đổ là mất mạng bị bắn chết như Muammar Gaddafi của Libya hay Saddam Hussein của Iraq thì Robert Mugabe còn may mắn hơn nhiều.

Mugabe trong cơn say quyền lực hoang tưởng đã từng lếu láo rằng:

“Thượng đế, đã chỉ định tôi, là người duy nhất có quyền truất phế tôi!”

Theo văn hóa Trung Hoa, Thượng đế là ông Trời. Hoàng đế Tàu là Thiên tử là con của ông Trời, là Tập Cận Bình đó vậy.

Một tuần trước cuộc chính biến, Tư lịnh lực lượng vũ trang Zimbabwe, tướng Chiwenga đã qua triều kiến thiên triều.

“Nị muốn lật Mugabe; để con vợ nó đừng lên thay hả?” “Hảo hảo! Về làm đi ngộ bảo đảm cho!” Kết quả Mugabe lật nhào!

Dẫu không còn Mugabe nữa; nhưng dân ngu khu đen Zimbabwe đừng mừng chi cho vội kẻo bị quê xệ; kéo lên không kịp’

Vì đây chỉ là cuộc thanh trừng nội bộ, tranh chấp quyền lực trong đảng cầm quyền đã cam tâm bán nước Zimbabwe cho Lã Bất Vi bên Tàu cộng cũng khá lâu rồi mà thôi!

 

Đoàn xuân thu

Melbourne

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email