Tượng Zidane “húc đầu” được lắp lại ở Qatar trước World Cup 2022

Người đứng đầu một viện bảo tàng ở Qatar cho biết, một bức tượng bất tử về cú húc đầu của danh thủ bóng đá Zinedine Zidane trong trận chung kết World Cup 2006 sẽ được lắp lại ở Qatar sau khi nó bị dỡ bỏ vào năm 2013 vì làn sóng phản ứng dữ dội của người dân trong nước,.

Tác phẩm bằng đồng cao 5 thước có tên “Coup de tête” bị dỡ bỏ chỉ vài ngày sau khi ra mắt vì bị một số người ở quốc gia Hồi Giáo bảo thủ chỉ trích nó vì cổ vũ việc tôn thờ thần tượng và những người khác cho rằng nó khuyến khích bạo lực.

Bà Sheikha al-Mayassa al-Thani, chủ tịch viện bảo tàng Sheikha al-Mayassa al-Thani, và cũng là em gái của quốc vương Qatar, cho biết: “Sự tiến hóa xảy ra trong các xã hội. Cần có thời gian và mọi người có thể chỉ trích điều gì đó khi bắt đầu, nhưng sau đó hiểu nó và quen với nó”.

Bà cho biết vị trí ban đầu của bức tượng đặt ở nơi công cộng là “không đúng” và tác phẩm điêu khắc này sẽ được đặt tại một viện bảo tàng thể thao mới thành lập ở Doha, thành phố tổ chức World Cup vào cuối năm nay.

Một số người Hồi Giáo bảo thủ tin rằng nên cấm các mô tả nghệ thuật về hình dạng con người để tránh việc tôn thờ thần tượng. Mặc dù các bức tượng được trưng bày công khai ở nhiều quốc gia Hồi Giáo, nhưng chúng ít thấy hơn ở vùng Vịnh Ả Rập.

Tác phẩm điêu khắc của điêu khắc gia Adel Abdessemed, người Pháp gốc Algeria, mô tả khoảnh khắc trong hiệp phụ trận chung kết World Cup 2006 khi Zidane dùng đầu húc cầu thủ Marco Materazzi của Ý.

Zidane bị đuổi khỏi sân trong trận đấu cuối cùng với tư cách là một cầu thủ chuyên nghiệp. Ý thắng Pháp 5-3 trong màn đá luân lưu sau khi hai đội hòa nhau 1-1.

Bà Al-Mayassa nói với các phóng viên rằng mục đích của việc trưng bày tác phẩm là để thúc đẩy các cuộc trò chuyện về “căng thẳng đối với các cầu thủ … và tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần của cầu thủ”.

Bà nói thêm: “Zidane là một người bạn tuyệt vời của Qatar. Và anh ấy là một hình mẫu tuyệt vời cho thế giới Ả Rập. Nghệ thuật cũng giống như những thứ khác, đó là thị hiếu. Mục tiêu của chúng tôi hướng đến cảm nhận của mọi người”.