Tuyên bố của thư ký Quốc hội về Ngày Hành trình đến Tự do

Rachna Singh, Thư ký Quốc hội (Parliamentary Secretary, còn được gọi là Trợ lý Bộ Trưởng) Bộ Tư Pháp về Sáng kiến ​​Chống Phân biệt Chủng tộc, đã đưa ra tuyên bố sau đây để đánh dấu Ngày Hành trình đến Tự do:

“Ngày 30 tháng 4 đánh dấu Ngày Hành trình đến Tự do – một ngày để tưởng nhớ những người tị nạn đã rời khỏi Việt Nam vào cuối những năm 1970 và cuộc đấu tranh của họ để định cư khi mới đến.

“Chiến tranh, điều kiện sống tồi tệ, chính trị quốc tế và các lực lượng bên ngoài đã góp phần khiến hàng trăm nghìn người Việt Nam ra khơi tìm kiếm một ngôi nhà mới, an toàn. Nhiều người đã mất mạng trong cuộc hành trình vượt qua chết đuối, bệnh tật, đói khát, bắt cóc và cướp biển. Khi đến đất liền, họ thường bị dồn vào các trại tị nạn lớn nơi họ cư trú trong nhiều năm.

“Ở đây tại Canada, chính phủ, các gia đình cá nhân, các nhóm tôn giáo, các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận đã hưởng ứng bằng cách tài trợ cho những người tị nạn đến đây định cư. Khi họ định cư ở đây, nhiều người phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn như xây dựng một ngôi nhà mới, học một ngôn ngữ mới và kiếm sống cho chính mình. Những kinh nghiệm của họ đã được cố gắng, và nhiều người phải đối mặt với những rào cản đối với sự bình đẳng và hòa nhập, điều này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

“Gần đây, đại dịch đã làm nổi bật lên sự phân biệt đối xử có hệ thống và phân biệt chủng tộc trong cộng đồng của chúng ta. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động chống đối người châu Á. Cộng đồng người Việt tại BC đã bị ảnh hưởng bởi điều này, cùng với các cộng đồng khác. Đó là lý do tại sao chính phủ của chúng tôi đang ban hành luật chống phân biệt chủng tộc đầu tiên của BC, nhưng chúng tôi biết còn nhiều việc phải làm.

“Với tư cách là thư ký quốc hội về các sáng kiến ​​chống phân biệt chủng tộc, tôi tái khẳng định cam kết của chúng tôi là cùng nhau chống lại phân biệt chủng tộc và tiếp tục công việc của chúng tôi để làm cho British Columbia chào đón và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

“Gần 40 năm sau, bất chấp thực trạng bất bình đẳng mang tính hệ thống, cộng đồng Việt Nam đã tìm ra cách để phát triển mạnh mẽ ở BC và khắp Canada, và những đóng góp của họ cho tỉnh của chúng tôi là rất đáng kể.

“Tôi khuyến khích tất cả người dân British Columbia tham gia cùng chúng tôi để tôn vinh Ngày Hành trình đến Tự do. Chúng ta hãy lấy cảm hứng từ lịch sử của người Việt Nam ở B.C., để mọi người học hỏi và ghi nhận công việc vẫn còn phải làm. ”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email