Tuyên bố của Thủ tướng trong ngày kỷ niệm Komagata Maru

Thủ hiến John Horgan đã đưa ra tuyên bố sau đây vào lễ kỷ niệm lần thứ 107 của biến cố con tàu Komagata Maru:

“Năm 2014, tôi đã cùng hàng trăm thành viên cộng đồng đến trung tâm thành phố Vancouver để chứng kiến ​​kỷ niệm 100 năm ngày con tàu Komagata Maru đến Vancouver. Thật vinh dự khi được nghe ý kiến ​​từ những người lớn tuổi, học giả, nghệ sĩ và thanh niên về di sản sống của Komagata Maru. 376 người theo đạo Sikh, đạo Hồi và đạo Hindu trên tàu Komagata Maru đã tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn khi họ đến Burrard Inlet. Tất cả họ đều có chung lý tưởng là tạo dựng một ngôi nhà ở Canada, chu cấp cho gia đình và bắt đầu một cuộc sống mới.

“Thay vì chào đón những người mới đến tỉnh của chúng tôi, các quan chức nhập cư Canada đã từ chối nhập cảnh và cuối cùng, gửi họ trở lại Ấn Độ thuộc Anh, nơi 19 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị cầm tù.

“Tôi không thể tưởng tượng được cảm giác của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên tàu khi phải rời xa ngôi nhà mới của họ. Thay vì được chào đón bằng sự tử tế và lòng nhân đạo, họ đã gặp phải các chính sách nhập cư phân biệt chủng tộc và các quan chức thù địch, và buộc phải chịu đựng những điều kiện khủng khiếp trên con tàu.

“Chính phủ British Columbia đã chính thức xin lỗi tại Quốc hội vào năm 2008 vì vai trò của mình trong thảm kịch Komagata Maru. Năm ngoái, chúng tôi đã cam kết trị giá 1,14 triệu đô la với Tổ chức Cộng đồng Abbotsford và Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Fraser Valley để thực hiện dự án di sản lịch sử “Haq and History: A Punjabi Canadian Legacy Project”. Triển lãm này phản ánh lịch sử của người Canada gốc Punjab Ấn Độ, trong nỗ lực sửa chữa và nâng cao các hồ sơ lịch sử và giáo dục, đồng thời tạo ra các di sản cộng đồng cho các thế hệ tương lai. Chính phủ của chúng tôi cũng cam kết cung cấp Bảo tàng Canada Nam Á đầu tiên thuộc loại này để thu thập và bảo tồn những câu chuyện, tài liệu, nghệ thuật và lịch sử của cộng đồng.

“Hôm nay cũng đánh dấu sự khởi đầu của Tuần lễ nâng cao nhận thức chống phân biệt chủng tộc ở British Columbia. Thừa nhận phân biệt chủng tộc là bước đầu tiên, nhưng chúng ta phải hỗ trợ nó bằng những hành động thực tế. Chính phủ của chúng tôi tập trung vào việc thiết lập đạo luật chống phân biệt chủng tộc đầu tiên của BC, chúng tôi đang mở đường cho việc thu thập dữ liệu dựa trên chủng tộc và chúng tôi đang tăng cường hỗ trợ cho các nhóm cộng đồng hoạt động chống phân biệt chủng tộc ở cấp địa phương. Chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong một thế kỷ, nhưng chúng ta biết rằng chúng ta cần phải làm nhiều hơn thế.

“Hận thù không có chỗ đứng ở British Columbia, nhưng nạn phân biệt chủng tộc có một lịch sử lâu đời ở tỉnh của chúng tôi. Tất cả chúng ta phải tiếp tục chống lại những sai trái của quá khứ để xây dựng một hiện tại và tương lai công bằng và chào đón hơn cho tất cả mọi người.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email