Tỷ lệ nhà trống cho thuê ở mức thấp nhất 15 năm qua

Những nhà hoạt động cho quyền lợi của dân ở nhà thuê lo lắng việc thiếu nhà ở nghiêm trọng sẽ dẫn đến tình trạng ‘những người thuê nhà tự tìm cách sống trên đường phố’.
Montréal đang ở mức thấp nguy hiểm về nhà cho thuê có sẵn và thị trưởng thành phố đang kêu gọi cả Québec và Canada giúp đỡ.
Tập đoàn gia cư và vay tiền mua nhà Canada (CMHC) đã công bố bản tường trình về thị trường cho thuê vào tuần qua, cho thấy tỷ lệ nhà trống để cho thuê ở thành phố đang ở mức thấp nhất trong 15 năm qua: 1,5%.
Trả lời cho dữ liệu do CMHC đưa ra, Thị trưởng Montréal, Valérie Plante viết trên mạng xã hội: “Bây giờ là lúc phải hành động”.
Bà Plante cho biết: “Thành phố sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền liên bang và tỉnh bang để tìm các giải pháp, vì họ có “vai trò quan trọng trong lãnh vực gia cư, đặc biệt những đầu tư cho nhà ở xã hội và giá cả phải chăng được xác nhận nhanh chóng”.
Bà nói rằng chính quyền đang “làm việc không mệt mỏi để phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu và ngân sách của người dân Montréal … nhưng chúng tôi không thể làm mọi thứ một mình”.
Bob Dugan, kinh tế gia của CMHC cho biết, nhu cầu mạnh về nhà cho thuê đã tiếp tục vượt xa sự tăng trưởng về nguồn cung trên khắp Canada.
Ông nói: “Tỷ lệ nhà trống ở mức thấp tại các trung tâm lớn cho thấy sự cần thiết phải tăng nguồn cung về nhà cho thuê để bảo đảm có được nhà ở giá rẻ”.
Bản tường trình của CMHC cung cấp cái nhìn tổng quát về năm 2019, so với tỷ lệ nhà trống trong bảy năm qua. Nó cho thấy rằng ở khu vực đại đô thị Montréal, tỷ lệ trống đã lên tới 4% vào năm 2015, nhưng tiếp tục sụt giảm kể từ đó.
Tường trình cho biết: “Thị trường cho thuê đã tăng mạnh trong 3 năm nay tại khu vực Montréal”.
Điều này diễn ra bất chấp có một sự bùng nổ tương đối trong việc xây dựng nhà cho thuê. Năm 2019, khoảng 8.500 đơn vị mới đã được thêm vào thị trường cho thuê của thành phố – nhiều hơn 1.000 so với năm 2018.
Với số lượng kỷ lục người di cư đến khu vực này, gần như mọi căn chung cư đều có người thuê, đặc biệt là ở các quận như Sud-Ouest và Verdun, nơi tỷ lệ nhà trống đã giảm xuống thấp tới mức 0,5%.
Các căn chung cư có ba phòng ngủ trở lên có nhu cầu cao nhất, với tiền thuê trung bình mỗi tháng từ khoảng 1.070 đô-la/tháng và tỷ lệ trống là 0,7 phần trăm.
Và mọi thứ không có vẻ gì tốt hơn ở bên ngoài đảo Montréal, vì tỷ lệ trống ở vùng ngoại ô đã rơi xuống mức 1,2 phần trăm.
Tình hình nhà cho thuê ở Montréal ngang bằng với những gì đang xảy ra trên cả nước. Tỷ lệ nhà trống ở tầm quốc gia đứng ở mức 2,2 phần trăm – giảm từ 2,4 phần trăm trong năm 2018 – và là mức thấp nhất kể từ năm 2002.
LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email