Tỷ lệ chủng ngừa covid ở Canada quá kém và đang cầm đèn đỏ!

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 13 tháng 2, thì trong khi các quốc gia khác đang ào ạt chủng ngừa cho cư dân thì các chương trình chủng ngừa covid ở Canada đã phải tạm thời đình trệ vì thiếu thuốc.
Tính đến ngày thứ bảy, Do Thái là quốc gia đã chủng ngừa cho cư dân theo tỷ lệ cao nhất: 6.5 triệu người được chủng ngừa trong số 9 triệu dân hay tỷ lệ chủng ngừa là 72.2 phần trăm.
Tại Anh quốc, số người được chủng ngừa hàng ngày lên đến gần nửa triệu người và cho đến nay 15 triệu trong số 68 triệu dân được chủng ngừa hay 22 phần trăm dân số.
Tại Hoa Kỳ số người được chủng ngừa hàng ngày lên đến 1.6 triệu và cho đến nay có trên 48 triệu người trong số 331 triệu dân Mỹ được chủng ngừa hay tỷ lệ chủng ngừa là 14.5 phần trăm.
Tại Canada con số người được chủng ngừa là 1.2 triệu người so với con số 38 triệu dân với tỷ lệ 3.15 phần trăm, đứng gần hàng chót trên thế giới!
Lý do tại sao mà Canada thua kém trong việc chủng ngừa so với Hoa Kỳ và Anh?
Theo bác sĩ Isaac Bogoch, bác sĩ chuyên khoa về bệnh nhiễm trùng trong hệ thống bệnh viện thành phố Toronto, thì Canada không có sức mạnh trong việc mua thuốc chủng ngừa như Mỹ, như Anh.
Bác sĩ Bogoch cũng nói là người bạn láng giềng của Canada đã sản xuất hàng loạt thuốc chủng tại cơ xưởng thành phố Kalamazoo, tiểu bang Michighan, ngay gần biên giới Canada, nhưng đã không gửi thuốc chủng ngừa qua cho Canada, và chúng ta đã phải đặt mua từ Âu Châu.
Canada cũng không có một cơ xưởng sản xuất dược phẩm lớn nào, và phải trông chờ vào sự trợ giúp của những người bạn đồng minh.
Theo lời thiếu tướng Dany Fortin , điều hợp viên của chương trình phân phối thuốc chủng ở Canada thì Canada đã đặt mua 40 triệu liều thuốc chủng của công ty Pfizer và 40 triệu liều thuốc chủng của công ty Moderna và sẽ nhận được khoảng 4 triệu liều thuốc chủng từ nay cho đến cuối tháng 3.
Như thế Canada chỉ có thể hoàn tất việc chủng ngừa cho toàn thể cư dân vào cuối mùa thu năm nay?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email