Tỷ lệ giang mai gia tăng trên toàn Alberta trừ Calgary

Các viên chức y tế công cộng ở Calgary đang cố gắng để hiểu xem tại sao tỷ lệ mắc bệnh giang mai trong thành phố lớn nhất này của Alberta không tăng trong lúc lại tăng mạnh trên toàn tỉnh bang.

Dr. Deena Hinshaw, giám đốc y tế Alberta, hồi tuần trước xác nhận ngành y tế tỉnh đang nghiên cứu vấn đề này vì Alberta trong nhiều thập niên qua chưa từng chứng kiến một sự bùng phát số ca giang mai nào nhiều đến thế này. Theo đó, trên hầu hết mọi miền của tỉnh đã có một sự gia tăng đột ngột và nghiêm trọng trong những tỷ lệ lây nhiễm.

Cụ thể hơn, nếu như Alberta được chia ra thành 5 khu vực y tế rộng lớn thì đã có tới 4 có tỷ lệ nhiễm giang mai trong năm 2018 tăng ít nhất gấp đôi, nếu không nói là gấp 3 hay gấp 4, so với trong năm trước đó (2017). Calgary và khu vực xung quanh bằng một cách nào đó đã không chứng kiến cùng một tỷ lệ gia tăng như vậy, và điều này đã và đang làm cho các viên chức y tế công cộng trong những vùng khác của Alberta rất lo ngại. Trái lại, để so sánh, các tỷ lệ nhiễm giang mai trong vùng Edmonton, North Zone, Central Zone, và South Zone đã tăng tuần tự 305%, 325%, 267% và 139%, trong khi tỷ lệ gia tăng ở Calgary chỉ là 7%. Tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục ở phụ nữ Edmonton chẳng hạn hiện cao hơn 19 lần tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục ở phụ nữ Calgary (tính trên mỗi 100,000 phụ nữ). Sở Y tế Alberta (Alberta Health Service – AHS) phải cảnh báo rằng các tỷ lệ nhiễm giang mai trong tỉnh hiện đang cao nhất kể từ năm 1948.

Theo Dr Hinshaw thì có rất nhiều lý do khác nhau để giải thích cho sự gia tăng đột ngột nói trên. Dù những nguyên nhân chính xác gây ra sự bộc phát gần đây vẫn chưa được rõ nhưng có thể rút gọn lại là bởi những yếu tố xã hội và hoạt động tình dục của những người bị nhiễm bệnh. Theo bà thì một khi một người đã nhiễm giang mai rồi mà lọt vào một nhóm xã hội thì nó có thể lây lan ra rất nhanh.

Tuy vậy, Dr Hinshaw vẫn khuyến cáo những người đang trong thời kỳ hoạt động tình dục ở Calgary hãy thận trọng, không nên tự mãn. Lý do là mặc dù tỷ lệ giang mai của Calgary không gia tăng mạnh trong năm ngoái, nhưng nó vẫn tăng, dù chậm hơn, trong nhiều năm qua. Tính ra, nếu như trong đầu thập niên 2000 (tức là vào các năm 2000, 2001, 2003), giang mai ở Calgary và khu vực xung quanh rất hiếm khi xảy ra, với chỉ khoảng 1/100,000 người/năm bị chẩn đoán mắc bệnh thì trong năm 2017, vùng Calgary thực ra lại có tỷ lệ giang mai cao thứ 2 trong tỉnh với 11.8 ca trên mỗi 100,000 người, chỉ đứng sau tỷ lệ 17.6/100,000 người của Edmonton. Trong năm 2018, tỷ lệ của Edmonton, North Zone và Central Zone đã tăng mạnh tuần tự lên gần 70 ca/100,000, 4.35/100,000 và 18.5/100,000.

Cần biết, giang mai nếu như không được điều trị có thể gây ra các vấn đề cho tim, não, và trong một số trường hợp, có thể gây ra bệnh mù mắt. Một phụ nữ mang thai có thể truyền giang mai cho đứa con chưa sinh, có thể gây ra những khuyết tật bẩm sinh và thậm chí làm cho nó chết. Những ca này trước đây rất hiếm nhưng mà từ giữa năm 2014 và năm 2018 đã có 22 ca, trong số đó có 1 em bé còn chưa sinh ra đời.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email