Tỷ lệ lạm phát ở Hoa kỳ gia tăng lên một kỷ lục mới

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ sáu ngày 10 tháng 6, sở thống kê bộ lao động Hoa Kỳ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng ( tỷ lệ lạm phát) ở Hoa Kỳ trong tháng 5 vừa qua. Theo bản công bố thì mức lạm phát ở Hoa Kỳ trong tháng 5 vừa qua đã lên đến mức 8.6 phần trăm: mức lạm phát cao nhất ở Mỹ trong vòng 40 năm qua.
Với mức lạm phát gia tăng , chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ sút giảm mạnh mẽ trong ngày thứ sáu: chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ sút giảm trên 800 điểm và chỉ còn ở mức 31,464 điểm, chỉ số NASDAQ sút giảm trên 400 điểm và chỉ còn ở mức 11, 450 điểm.
Theo bản thống kê thì giá xăng dầu và giá thực phẩm là hai nhu yếu phẩm đã gia tăng nhiều nhất trong tháng 5.
Giá xăng trung bình ỏ Mỹ gia tăng trên 5 Mỹ kim một gallon.
Ngoài ra có những gia tăng khác như giá vé máy bay gia tăng 12.6 phần trăm, giá xe cũ cũng gia tăng 1.8 phần trăm và giá sữa gia tăng 2.9 phần trăm.
Người ta lo ngại là với mức lạm phát tiếp tục gia tăng cao, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ còn phải cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nhiều lần nữa và có thể khiến cho nền kinh tế Hoa Kỳ bước vào vòng suy thoái?
Mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ hiện nay là 1 % và theo những ước tính của các chuyên gia tài chánh, thì mức lãi suất này có thể lên đến 3 phần trăm vào cuối năm nay 2022?