Tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đang tăng ở B.C.

Các chuyên gia về sức khỏe tình dục vừa cảnh báo rằng những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như mòng gà, bệnh (mủ) lậu và giang mai đang gia tăng ở Canada và trên thế giới. Đây là một trong nhiều đề tài sẽ được thảo luận tại STI & HIV World Congress – một hội nghị được tổ chức ở Vancouver từ tuần trước, quy tụ các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới.

Theo các chuyên gia thì bất kể những tiến bộ to lớn được thực hiện trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, số lượng các bệnh truyền qua đường tình dục vẫn đang gia tăng và việc giảm dùng bao cao su là một phần của nguyên nhân.

Nathan Lachowsky – giáo sư trợ giảng tại Trường (Khoa) Y tế Công và Chính sách Xã hội tại Đại học Victoria, đồng thời cũng là một trong nhiều nhà nghiên cứu Canada sẽ trình bày tại hội nghị – cảnh báo rằng việc dùng bao cao su đã và vẫn đang giảm trong dân chúng nói chung và trong số những đàn ông thuộc cộng đồng LGBT (Lesbians, Gays, Biosexuals and Transgenders) suốt nhiều năm qua, và đây là vấn đề mà các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm cách để xác định nguyên nhân. Theo giáo sư Lachowsky, đây là một điều thực sự đáng tiếc vì bao cao su là một công cụ ngăn ngừa đã có từ lâu và đã được làm cho “tốt hơn” nhằm mang lại cảm giác “thật, thoải mái” cho người dùng khi quan hệ tình dục.

Các số liệu thống kê từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. cho thấy một số bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục ở B.C. nói riêng và ở Canada nói chung đã tăng theo cấp số mũ kể từ năm 2003. Những sự gia tăng này mỉa mai thay lại xảy ra vào một lúc mà các tỷ lệ HIV, đặc biệt là ở B.C., đã giảm một cách đáng kể. Trong tháng rồi, sở y tế Vancouver Coastal Health (VCH) xác nhận đã có một sự sụt giảm 52% trong số lượng mới nhiễm HIV trong vùng này kể từ năm 2011, và tỷ lệ giảm ấy được mong đợi sẽ tiếp tục giảm nữa xuống những mức độ “thấp kỷ lục”.

Dr. Julio Montaner, giám đốc điều hành B.C. Centre for Excellence in HIV/AIDS, một mặt đã khen ngợi B.C. trong cuộc chiến quyết liệt chống lại căn bệnh này, bao gồm tập trung vào nhóm dân số “rủi ro” và điều trị phòng bệnh nhằm ngăn chặn sự lây truyền, nhưng một mặt vẫn cảnh báo rằng không nên giả định người ta ngày nay ít dùng bao cao su hơn là vì nghĩ rằng thuốc men sẽ giúp họ tránh bị nhiễm bệnh. Ông cho rằng mặc dù cần phải có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa, nhưng đây là những gì mà các nhà nghiên cứu về sức khỏe tình dục có thể học hỏi được trong cuộc chiến chống HIV/AIDS của B.C., để có thể áp dụng sự thành công đó cho những vùng khác.

Nên biết, giang mai hiện là một trong nhiều bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục đang gia tăng ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email