Tỷ lệ ủng hộ thị trưởng Calgary giảm mạnh

Một cuộc thăm dò dân ý mới nhất, được công ty thăm dò công luận ThinkHQ thực hiện online, cho thấy tỷ lệ chấp thuận thị trưởng Calgary Naheed Nenshi đã giảm 22%, một tỷ lệ sụt giảm được công ty này cho là “rất đáng kinh ngạc”.

Cuộc thăm dò nói trên cho thấy dân chúng Calgary đã trở nên bất mãn với thị trưởng Nenshi và hội đồng thành phố Calgary nói chung. Theo đó, hơn phân nửa nói họ không chấp thuận ông, và thậm chí có nhiều người hơn nói họ không hài lòng với cả nhóm quyền lực của ông đang điều hành thành phố. Cuộc thăm dò của ThinkHQ cho thấy chỉ có 39% dân Calgary chấp thuận  những gì ông Nenshi đã và đang thực hiện, so với 55% không chấp thuận, trong đó 37% đã “mạnh mẽ” bất tín nhiệm ông.

Theo ông Marc Henry, chủ tịch ThinkHQ, người cũng từng là chánh văn phòng cho cựu thị trưởng Calgary Dave Bronconnier, đây là tỷ lệ chấp thuận thấp nhất trong gần 40 năm qua đối với một thị trưởng đang còn tại vị.

Các tỷ lệ không chấp thuận đối với hội đồng thành phố Calgary nói chung thậm chí còn “âm hơn” cả tỷ lệ không chấp thuận ông Nenshi. Theo đó, chưa tới 1/3 (32%) những người được phỏng vấn nói họ chấp thuận hội đồng thành phố Calgary nói chung, trong khi có tới 60% không chấp thuận. Theo ông Henry, điều mỉa mai là nếu những con số này vẫn được giữ nguyên thì hầu hết các thành viên trong hội đồng thành phố Calgary rất có thể vẫn sẽ được bầu lại, ngoại trừ thị trưởng Nenshi.

Cuộc thăm dò nói trên còn cho thấy tỷ lệ chấp thuận ông Nenshi dường như có cao hơn một chút trong số các phụ nữ, các cư dân ở vùng đông-bắc và trong khu vực nội thành, và trong số những người tuổi dưới 35, và tỷ lệ úng hộ đó đã giảm mạnh theo tuổi tác. Tương phản lại, gần phân nửa dân chúng Calgary (49%) đang hài lòng với những gì các nghị viên hội đồng đại diện cho khu vực cử tri của mình đang làm, trong khi 34% không chấp thuận và 17%…“không chắc”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email