Úc đổi một chữ trong quốc ca

Úc chính thức thay đổi một chữ trong quốc ca vào ngày đầu tiên của năm mới. Nhà lãnh đạo nước này gọi đây là hành động nhằm công nhận hơn nữa đối với người bản địa.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết câu thứ hai trong bài quốc ca “Advance Australia Fair” sẽ được đổi từ “For we are young and free” thành “For we are one and free”.

Thủ tướng Morrison loan báo trong đêm Giao thừa: “Đất nước Úc hiện đại có thể tương đối trẻ trung, nhưng câu chuyện của chúng ta mang tính cổ xưa, cũng như những câu chuyện của nhiều người dân bản địa vốn được chúng ta công nhận và tôn trọng vị thế của họ”.

Nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh: “Sự thay đổi những chữ ‘trẻ và tự do’ thành ‘một và tự do’ không có gì nhiều (về câu chữ), nhưng tôi tin rằng điều này tạo thêm nhiều ý nghĩa”’

Ca khúc “Advance Australia Fair” được sáng tác vào năm 1878 và trở thành quốc ca Úc từ năm 1984, thay thế bài quốc ca trước đó là “God ​​Save the Queen” được dùng từ khi người Anh đến định cư tại Úc.

Những vấn đề liên quan tới đối xử bất bình đẳng với người bản địa vẫn đang được chú ý ở Úc, trong đó trẻ em bản địa có nguy cơ chết trước 5 tuổi cao gấp đôi thông thường.

Hồi đầu năm nay, những cuộc biểu tình lớn đã nổ ra trên cả nước nhằm kêu gọi chấm dứt tình trạng người bản địa chết bất thường trong khi bị bắt giữ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email