Úc thắt chặt quy định chống can thiệp nước ngoài trong các trường đại học

Theo Reuters ngày 17/11, chính phủ Úc vừa thông báo các quy định thắt chặt quản lý các trường đại học nhằm chống sự can thiệp của nước ngoài, ngăn chặn chuyển giao các bí mật công nghệ nhạy cảm từ các nghiên cứu ở đại học.

Úc là nước đón nhận du học sinh nước ngoài đông thứ 4 trên thế giới, trong đó đại đa số đến từ Trung Quốc. Do đại dịch Covid-19 , hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế vẫn đang chờ mở cửa để được vào Úc theo học.

Hôm 17/11, Nộ trưởng Nội vụ Úc, Karen Andrew cho biết chính phủ nước này đã ban hành các chỉ thị về can thiệp nước ngoài nhằm bảo vệ các trường đại học và sinh viên chống lại “các tác nhân nước ngoài và cơ quan tình báo của các nước thù địch, vẫn luôn nhắm vào các nghiên cứu khoa học nhạy cảm, bịt miệng tranh luận và hăm dọa các sinh viên nước ngoài”.

Các trường đại học của Úc giờ phải xác định những đối tượng nào sẽ phải chịu sự kiểm soát về các mối quan hệ với các chính phủ hoặc công ty nước ngoài.

Hồi tháng Sáu vừa qua, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Right Watch đã tố cáo một số lượng lớn các sinh viên Trung Quốc trong các trường đại học Úc đã cùng với các giáo sư thiết lập một hệ thống tự kiểm duyệt tránh các tranh luận, nghiên cứu có nội dung phê phán Bắc Kinh. Ngoài ra nhiều sinh viên Trung Quốc đã phải giữ im lặng vì sợ bị sách nhiễu.

Từ năm 2018, Úc đã thông qua bộ luật đầu tiên về chống can thiệp nước ngoài. Các quy định mới với mục đích tương tự cho các trường đại học được đưa ra trong khi quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Canberra kêu gọi mở điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona gây ra đại dịch Covid-19.