Úc tính kiện Trung Quốc lên WTO

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham (Ảnh: EPA)

Bộ trưởng Thương mại Úc để ngỏ khả năng kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi Bắc Kinh áp thuế với lúa mạch nước này.

“Tôi kỳ vọng đó sẽ là kết quả”, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC hôm 29/11, khi được hỏi liệu có thể xảy ra một vụ kiện tại WTO về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với lúa mạch Úc hay không.

Trung Quốc, thị trường xuất cảng lúa mạch lớn nhất của Úc, hồi tháng 5 đã áp thuế hơn 80% đối với mặt hàng này, sau khi cáo buộc lúa mạch Úc được bán phá giá tại Trung Quốc. Động thái này của Bắc Kinh đã tác động mạnh mẽ tới các nhà sản xuất Úc, khiến nền kinh tế Úc thiệt hại 500 triệu AUD (369 triệu USD) mỗi năm.

Bộ trưởng Thương mại Úc cho biết nước này đã bày tỏ quan ngại về những hành vi thương mại gây khó khăn của Trung Quốc tại cuộc họp của ủy ban WTO tuần trước.

Lúa mạch không phải sản phẩm duy nhất bị mắc kẹt trong cuộc “đối đầu” căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc. Bắc Kinh trước đó đã dừng nhập khẩu than đá từ Úc, với lượng than đá nhập khẩu trị giá 700 triệu AUD (516 triệu USD) bị chặn tại các cảng Trung Quốc.

Trung Quốc cấm cửa 4 nhà sản xuất thịt bò hàng đầu của Úc và áp thuế lên tới hơn 200% đối với rượu Úc với lý do bán phá giá. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. 

Căng thẳng giữa hai nước leo thang trong suốt 3 năm qua, đặc biệt sau khi Úc không cho phép Huawei và ZTE, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, tham gia mạng lưới 5G. Tình hình trở nên phức tạp hơn sau khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email