Úc tranh cãi về một con chim bồ câu

Con chim bồ câu tên Joe được dư luận Úc chú ý sau khi truyền thông đưa tin nó bị xổng từ một cuộc đua chim bồ câu ở tiểu bang Alabama, Mỹ, rồi vượt qua hành trình 14.500km xuyên Thái Bình Dương để tới thành phố Melbourne, Úc.

Kevin Chelli-Bird, một người dân ở Melbourne, đã phát giác con chim này trong sân nhà mình vào ngày 26/12/2020. Thấy nó kiệt sức và yếu ớt, ông đã cho nó ăn một ít bánh quy.

Khi kiểm tra thẻ màu xanh gắn ở chân của con chim, Celli-Bird cho rằng nó có liên quan tới hiệp hội đua chim bồ câu của Mỹ và thuộc một chủ nhân ở Montgomery, tiểu bang Alabama.

Thẻ đeo cho thấy con chim từng tham gia một cuộc đua vào ngày 29/10 nên ông Celli-Bird tin rằng nó đã thoát khỏi đường đua và vượt Thái Bình Dương tới Úc. Ông quyết định đặt tên nó theo Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Khi tin tức lan rộng, các viên chức kiểm dịch đã liên lạc với Celli-Bird hôm 14/1, cho rằng Joe là “mối nguy cơ an toàn sinh học”, đề nghị bắt giữ và tiêu hủy để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh đối với các loài chim và gia cầm bản địa.

Celli-Bird nói đùa với tờ Herald Sun: “Nếu được đặt tên là Trump, nó có thể sẽ được miễn trừ ngoại giao”.

Tuy nhiên, kế hoạch tiêu hủy con chim đã được đình chỉ vào hôm 15/1 khi các chuyên gia về chim bồ câu bày tỏ nghi ngờ về nguồn gốc của nó. Họ cho rằng thẻ đeo ở chân của Joe có thể là giả tạo bán sẵn trên mạng và thường được những người nuôi bồ câu ở địa phương sử dụng để tạo giá cho các chim bồ câu đua. Joe dường như cũng không thuộc giống chim đua của Mỹ mà là một con chim bồ câu giống Thổ Nhĩ Kỳ.

Lars Scott thuộc tổ chức Cứu trợ Chim bồ cầu Melbourne, nói: “Chúng không được lai tạo để bay đường dài, chúng được lai tạo để làm trò trên không trung. Vì vậy, chúng thực sự giống như một con chim biểu diễn”.

Quan điểm này được Hiệp hội Bồ câu đua của Mỹ ủng hộ và kêu gọi cứu Joe. Họ cho hay chủ nhân người Mỹ của con chim có tên trên thẻ đeo không sở hữu Joe.

Cơ quan kiểm dịch động vật Úc đang tiếp tục điều tra nguồn gốc của con chim. Trước đó, Phó thủ tướng Úc Michael McCormack đã đưa ra thông điệp nghiêm khắc dành cho Joe.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email