Úc ứng phó với thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua

Lượng mưa lớn, những cơn mưa liên tục, kéo dài kèm gió mạnh trong những ngày qua đã nhấn chìm gần 40 khu vực thuộc tiểu bang New South Wales (NSW) trong mênh mông biển nước, bao gồm: vùng duyên hải Trung Bắc, vùng Hunter, Central Coast, và khu vực đô thị phía Tây và Nam của Sydney. theo nhận định của các chuyên viên, đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất xảy ra trong vòng 50 năm trở lại đây và được dự báo kéo dài trong vài ngày tới.

Tính đến ngày 22/03/2021, hơn 18.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa theo lệnh di tản của chính quyền; hàng chục ngàn người khác được cảnh báo có nguy cơ bị ảnh hưởng và chuẩn bị sẵn sàng để di tản khi có yêu cầu. Trong khi đó, Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp đã nhận hơn 8.000 cuộc gọi cầu cứu của người dân; hơn 150 trường học được lệnh đóng cửa; người dân được khuyến cáo ở nhà; làm việc tại nhà; một số vùng bị mất điện; một số sân bay nội địa đóng cửa; nhiều tuyến đường bộ, tuyến xe lửa, tuyến phà tạm ngưng lưu thông…

Mưa lớn và kéo dài cũng đã làm con đập Warragamba – hồ chứa chính cung cấp nước cho thành phố Sydney tràn xuống vùng hạ lưu; Windsor – một cây cầu được trùng tu theo thiết kế “chống ngập” sau một năm đưa vào sử dụng giờ đã gần như hoàn toàn chìm dưới nước; hàng ngàn ngôi nhà bị lũ nhấn chìm hoặc cuốn theo dòng nước lũ và rất nhiều tài sản, nguồn sinh vật tự nhiên bị tàn phá chưa thể ước tính bằng con số cụ thể. Chỉ trong vài ngày qua, Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) đã nhận hơn 5.000 yêu cầu bồi thường thiệt hại từ cá nhân và doanh nghiệp.

Ông David Elliott, Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp của NSW cho biết, có thể sẽ kêu gọi sự hỗ trợ, tiếp sức từ chính phủ liên bang, lực lượng quân đội và huy động tất cả các nguồn lực mà NSW sẵn có để ứng phó với đợt thiên tai này. Theo đó, Chính phủ Úc hỗ trợ tài chính khẩn cấp 1.000 đô la Úc/người lớn và 400 đô la Úc/trẻ em trong vùng bị ảnh hưởng.

Trận lũ lụt lịch sử này cũng đã ảnh hưởng lên vùng Đông Nam của tiểu bang Queensland và đã có hơn 300 cuộc gọi cầu cứu từ người dân được ghi nhận vào cuối tuần qua. Chính quyền khuyến cáo người dân trong vùng tiếp tục theo dõi, đề phòng và di chuyển đến các khu vực cao hơn vì nhiều khả năng mưa lớn gây ra lũ quét, sạt lở trong những ngày tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email