Ukraine cảnh báo về Nga oanh kích vào lúc tuyết bắt đầu rơi

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tối 27/11, đã lại cảnh báo rằng Nga đang “lên kế hoạch” cho những vụ oanh kích mới, đồng thời kêu gọi các lực lượng vũ trang và người dân chuẩn bị đối phó với một tuần lễ căng thẳng mới vì thiếu điện trong bối cảnh thời tiết lạnh giá.

Trong thông điệp video thường nhật, tổng thống Ukraine tố cáo việc “những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch mới cho các vụ oanh kích”, và “miễn là chúng còn hỏa tiễn, tình hình, rủi thay, sẽ không thể được yên ổn trở lại”.

Một phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết: Một tàu chiến Nga có khả năng bắn hỏa tiễn hành trình gần đây đã được triển khai tới Hắc hải với hỏa tiễn loại Kalibr trên tàu.

Các lời cảnh báo được đưa ra vào lúc tuyết bắt đầu rơi xuống thủ đô Kiev và vùng miền trung, thời tiết trở thành lạnh giá. Hàng triệu người dân Ukraine đang phải vật lộn với nguồn điện và sưởi bị gián đoạn sau các đợt hỏa tiễn của Nga.

Các nhà sản xuất điện Ukraine ước tính hiện đáp ứng được 80% nhu cầu của người dân, nhưng do thời tiết lạnh, lượng tiêu thụ trong nước ngày càng tăng khiến mạng lưới điện chịu nhiều áp lực. 

Trong bối cảnh đó, công ty quản lý điện tại thành phố Kiev ước tính rằng người dân thủ đô được cấp điện trong khoảng bốn tiếng đồng hồ mỗi ngày, nhưng chính quyền đang kêu gọi người dân hạn chế mức tiêu thụ càng nhiều càng tốt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email