Ukraine chuẩn bị tái chiếm Kherson, 16 ngàn quân Nga tử trận

Kyiv: Trong bài diễn văn đọc qua mạng internet hôm thứ bảy ngày 26 tháng 3, tổng thống Zelensky của xứ Ukraine đã nói là quân Nga bị đánh tơi tả. Trong vòng 31 ngày kể từ ngày 24 tháng 2 cho đến nay, và theo tổng thống Zelensky thì số quân Nga chết trên các chiến trường lên đến 16 ngàn người: cao hơn con số 15 ngàn quân Nga chết trong cuộc xâm lăng Afghanistan kéo dài trong 2 năm rưỡi vào thời điểm của những năm 1990s.
Cũng trong ngày thứ bảy, quân lực Ukraine chuẩn bị chiếm lại thành phố Kherson, thành phố đầu tiên mà quân Nga chiếm được trong cuộc xâm lăng.
Theo các giới chức của bộ quân lực Ukraine thì họ dự trù việc tái chiếm lại thành phố Kherson sẽ hoàn tất trong ngày thứ bảy 26 tháng 3.
Markian Lubkivskyi, một cố vấn cho bộ trưởng quốc phòng Ukraine , đã nói với phóng viên đài BBC là quân lực Ukraine đã làm chủ thành phố Kherson.
Ông cố vấn bộ quốc phòng Ukraine cũng nói là trong hai ngày qua, quân lực Ukraine đã đẩy lùi những mũi tiến của quân Nga vào thành phố Kyiv và bây giờ có thì giờ chú trọng vào việc tiến chiếm lại các thành phố ở miền nam.
Trong khi đó các nguồn viện trợ vũ khi, quân dụng, xăng dầu và thực phẩm từ các quốc gia tây phương vẫn tiếp tục được chuyển vào Ukraine qua ngõ Ba Lan.
Nước Đức vừa viện trợ cho Ukraine thêm 1,500 hỏa tiễn phòng không.