Ukraine công bố con số khủng về tổn thất kinh tế do chiến sự

Theo AFP, hôm 28/3, chính phủ Ukraine ước tính tổn thất kinh tế do chiến sự xảy ra hơn một tháng qua ở mức gần 565 tỉ USD.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko thông báo rằng ước tính 564,9 tỉ USD bao gồm tổn thất tức thì cùng với những tổn thất dự kiến trong các hoạt động kinh tế và thương mại. “Con số này thay đổi mỗi ngày và không may đang tăng”, bà Svyrydenko lưu ý.

Cũng theo bà Svyrydenko, tổn thất về kiến trúc hạ tầng công, trong đó có nhiều tuyến đường bộ, đường sắt và sân bay bị hư hỏng, ước tính lên tới 119 tỉ USD, còn thiệt hại đối với bất động sản lên tới 90,5 tỉ USD. Tổng thiệt hại và tổn thất mà các công ty tư nhân gánh phải lên tới 80 tỉ USD.

Bà Svyrydenko ước tính GDP của Ukraine trong năm 2022 sẽ giảm 112 tỉ USD, giảm hơn 55% so với năm ngoái. Ngoài ra, chính phủ Ukraine có thể sẽ mất 48 tỉ USD trong doanh thu thuế.

Bà Svyrydenko cho hay chính phủ Ukraine sẽ tìm cách tịch thu tài sản Nga ở Ukraine để bù đắp cho những tổn thất trên. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn được AFP đăng ngày 20/3, bà Beata Javorcik, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), đã liệt kê những ảnh hưởng của chiến sự đang diễn ra tại Ukraine đối với kinh tế thế giới.

Theo bà Javorcik, cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra vào thời điểm tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chậm lại. Vì thế, giá năng lượng tăng cao tiếp tục gây cản trở cho viễn cảnh tăng trưởng. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát gia tăng sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải phản ứng bằng cách tăng lãi suất. “Vì thế, chiến sự Ukraine sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế thế giới. Đây là điều hoàn toàn không cần phải bàn cãi”, AFP dẫn lời bà Javorcik.

Nhận báo giá qua email