Ukraine: cuộc chiến quy ước giữa Putin và thế giới tự do

Kyiv: Tính đến ngày lễ Phục Sinh 24 tháng 4, tức là đúng 2 tháng ngày quân Nga ào ạt tràn qua xâm chiếm Ukraine. Chúng cứ tưởng với những hàng dài xe tăng đại pháo, sẽ làm cho quân Ukraine khiếp sợ và phải đầu hàng trong vòng vài ngày. Mục tiêu của Putin là hạ bệ chính quyền dân cử hiện có ở Ukraine và thay bằng một chính quyền bù nhìn thần phục Nga như xứ Belarus hiện nay. Nhưng mục tiêu của Putin đã không thành công.
Quân Nga đã thiệt hại nặng nề về nhân sự cũng như quân dụng trong vòng 60 ngày giao tranh.
Theo bản công bố của quân lực Ukraine thì có ít nhất 21,800 binh sĩ Nga tử trận trong đó có 8 tướng lãnh ( chưa kể thêm 2 tướng Nga khác vừa tử trận) và 35 sĩ quan cao cấp khác như đại tá, hạm trưởng..
Số quân dụng của quân Nga bị thiêu hủy cũng vượt qua toàn thể số quân dụng mà các quốc gia Âu Châu hiện có: 875 xe tăng, 2,238 xe bọc sắt, 333 chiến đấu cơ và trực thăng cũng như máy bay vận tải, 191 máy bay không người lái, 408 dàn đại pháo, 1,557 xe chở quân, 8 chiến hạm gồm cả soái hạm Moskva của hạm đội Biển Đen.. đã bị phá hủy hay bị chìm.
Tuần dương hạm Moskva là một niềm hãnh diện của hải quân Nga trước đây.
Sau khi thất bại không chiếm được thủ đô Kyiv, Putin thay đổi chiến lược dồn quân để tìm cách chiếm miền Donbas, miền đông của Ukraine là nơi có đông người Ukraine nói tiếng Nga cư ngụ.
Tổng số binh sĩ mà Nga đưa vào Ukraine trong những ngày đầu của cuộc xâm lăng lên đến 280 ngàn quân so với 125 ngàn quân Ukraine.
Theo nhận định của ông Michael Clarke, giáo sư trường đại học quân sự King’s College ở Luân Đôn thì để khống chế toàn thể xứ Ukraine, Putin cần ít nhất 1 triệu quân, không kể đến khả năng kháng cự mãnh liệt của quân lực Ukraine chống lại quân xâm lược.
Trong những ngày qua quân Nga đã mở thêm những cuộc tấn công trong vùng Donbas , nhưng đã bị quân Ukraine đẩy lui.
Thất bại trong mưu đồ chiếm cứ, quân Nga đã mở lại chiến thuật cũ mà chúng đã áp dụng ở Syria cũng như ở Afghanistan, là dội bom bắn hỏa tiễn ào ạt vào các thành phố, không kể đó là những khu vực cư dân, tìm cách san các thành phố này thành bình địa, cho dù có hàng chục ngàn những người vô tội chết oan.
Thất bại trong cuộc chiến bình thường, Putin đã đe dọa sẽ sử dụng vũ khí siêu thanh và vũ khí nguyên tử.
Trong hôm thứ sáu ngày 22 tháng 4, Putin đã cho thử nghiệm một loại hỏa tiễn siêu thanh liên lục địa có tên là Satan II.
Satan II là một loại hỏa tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn nguyên tử và có thể bắn xa đến 11,200 dặm và vì thế có thể bắn đến các vị trí ở nước Anh và ngay ở Hoa Kỳ.
Putin đe dọa là hắn sẽ cho sử dụng loại hỏa tiễn này trong mùa thu sắp đến và sẽ nhắm vào nước Anh?
Trong cuộc xâm lăng vừa diễn ra của Putin, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh trong khối NATO đã không dám trực tiếp giúp Ukraine vì sợ sẽ có cuộc chiến nguyên tử diễn ra.
Tuy nhiên những dữ kiện của cuộc xâm lăng qua 2 tháng cho thấy, chẳng chóng thì chầy, Hoa Kỳ và các quốc gia trong khối NATO sẽ phải gia tăng những trợ giúp mới cho Ukraine như các loại võ khí nặnhg, xe tăng, chiến đấu cơ, các hệ thống phòng không, đạn dược và tài chánh.. nếu muốn ngăn cản một cuộc thế chiến mới!