Ukraine kêu gọi lập tòa án đặc biệt điều tra Nga

Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi thành lập một “tòa án đặc biệt” để điều tra “những tội ác” của lực lượng Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Các cơ quan tư pháp hiện tại không thể đưa tất cả các bên có tội ra trước công lý. Do đó, cần có một tòa án đặc biệt để giải quyết những tội ác” từ chiến dịch quân sự của Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trực tuyến tại một hội nghị về chiến sự Ukraine tại The Hague, Hà Lan hôm 14/7.

“Một tòa án sẽ đảm bảo sự trừng phạt công bằng và hợp pháp đối với những kẻ đã gây ra chuỗi thảm họa này. Phải có hình phạt bắt buộc và có nguyên tắc đối với tất cả tội phạm người Nga”, ông Zelensky nói thêm.

Bài phát biểu của ông Zelensky diễn ra vài giờ sau khi giới chức Ukraine cáo buộc một cuộc tấn công của Nga giết chết ít nhất 20 dân thường, bao gồm trẻ em, ở thành phố Vinnytsia, miền trung nước này.

Ukraine hồi tháng 5 kết án chung thân Vadim Shishimarin, lính Nga 21 tuổi, với cáo buộc sát hại Oleksandr Shelipov, dân thường 62 tuổi, ở làng Chupakhivka tại tỉnh Sumy, đông bắc Ukraine, vào tháng 2. Hai binh sĩ Nga cũng bị tòa án quận Kotelevsky, tỉnh Poltava, kết tội “vi phạm luật chiến tranh”.

Tổng công tố Ukraine tháng trước cho biết nước này đã mở hơn 16.000 cuộc điều tra về các hành vi có thể coi là tội ác chiến tranh trong chiến dịch quân sự của Nga, bắt đầu từ ngày 24/2.

Nga nhiều lần bác cáo buộc phạm tội ác chiến tranh hay nhắm mục tiêu vào dân thường ở Ukraine, khẳng định đây là chiến dịch “phi quân sự hóa, phi phát xít hóa”.

Nhận báo giá qua email