Ukraine mở đường xuất cảng lương thực qua Ba Lan, Romania

Theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik cho hay nước này đã lập 2 tuyến qua Ba Lan và Romania để xuất cảng lương thực nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu, dù nút thắt cổ chai vẫn cản trở chuỗi cung ứng.

Bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào ngày 12/6, ông Senik cho biết an ninh lương thực toàn cầu đang gặp nguy cơ vì chiến dịch của Nga ở Ukraine đã ngăn cản việc xuất cảng lương thực của Ukraine ở Hắc hải, gây thiếu hụt và tăng giá.

Ukraine là nước xuất cảng ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới và có khoảng 30 triệu tấn đang lưu kho tại lãnh thổ do nước này hiện kiểm soát, trong khi đang tìm cách xuất qua các tuyến đường bộ, đường sông và đường sắt.

Thứ trưởng Senik cho biết Ukraine đang đàm phán với các nước Baltic để có thêm tuyến xuất cảng lương thực thứ 3.

Đường sắt ở Ukraine có thiết kế khổ khác với các nước láng giềng như Ba Lan, nên ngũ cốc phải được chuyển sang đoàn tàu khác tại biên giới, nơi không có nhiều cơ sở tiếp chuyển hoặc lưu trữ.

Việc chuyển ngũ cốc sang Romania liên quan đường sắt đến các cảng trên sông Danube và bốc hàng lên các sà lan để đưa đến cảng ở Constanta trong quy trình phức tạp và tốn kém.