Ukraine phản công thắng lợi nhờ chiến thuật “giương đông kích tây”

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội ngày 11/9, đại tướng Valeriy Zaluzhnyy – tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine – tuyên bố: “Hơn 3.000km2 đã về với Ukraine kể từ đầu tháng 9 đến nay.

Tại thành phố Kharkov, chúng tôi không chỉ tiến công về phía nam và phía đông mà còn cả phía bắc. Lực lượng có lúc chỉ cách biên giới Nga độ 50km”.

Báo Guardian (Anh) cho biết Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một số vùng lãnh thổ bị Ukraine giành lại.

Báo Guardian cũng dẫn lời ông Taras Berezovets, cựu cố vấn an ninh quốc gia nay là giới chức phụ trách báo chí cho lữ đoàn Bohun của lực lượng đặc nhiệm Ukraine, cho biết sở dĩ Ukraine tái chiếm được nhiều vùng lãnh thổ ở khu vực đông bắc (bao gồm khu vực Kharkov) là nhờ “chiến lược tung tin giả” hay còn gọi là tung hỏa mù.

Theo tiết lộ của một giới chức Ukraine, phía Kiev đã tung tin quân đội sẽ phản công lớn ở miền nam để “dụ” quân Nga tràn về khu vực này, nhưng thực chất là tập hợp lực lượng để phản công bất ngờ ở khu vực đông bắc.

Kế hoạch này cuối cùng đã thành công trong việc “đánh lừa” Nga chuyển quân trang tới mặt trận phía nam, bao gồm rút một phần quân của họ ở Kharkov.

Một người dân địa phương giấu tên ở thành phố Izium ở đông bắc Ukraine nói rằng trước khi quân đội Ukraine tiến vào thành phố, lực lượng chiếm đóng của Nga đã nhanh chóng rút lui, bỏ lại đạn dược và trang thiết bị.

Trong một bài phát biểu vào cuối ngày 9/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine đã giải phóng hơn 30 khu định cư ở khu vực Kharkov.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email