Ukraine sẽ chế tạo vận tải cơ lớn nhất thế giới phiên bản mới

Ukraine thông báo nước này sẽ chế tạo máy bay An-225 Mriya phiên bản mới, sau khi chiếc duy nhất đã bị phá hủy hồi đầu năm trong cuộc xâm lược của Nga.

Theo Yahoo News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ chế tạo máy bay Antonov An-225 Mriya mới để thay thế chiếc đầu tiên và duy nhất bị phá hủy ở phi trường Hostomel, gần Kiev vào cuối tháng 2.

Phi trường Hostomel là một trong những nơi đầu tiên Nga giành được quyền kiểm soát sau khi Nga mở cuộc xâm lược hôm 24/2. Sau hơn một tháng, Nga đã quyết định rút quân khỏi khu vực này, và tuyên bố sẽ tập trung chiến dịch đặc biệt nhằm vào khu vực Donbass, ở Đông Ukraine.

Khi quân nhân Ukraine trở lại Hostomel, hình ảnh chiếc phi cơ vận tải lớn nhất thế giới bị hư hỏng nghiêm trọng đã xuất hiện trên truyền thông.

Tổng thống Zelensky cho biết, chiếc An-225 mới sẽ được chế tạo để tôn vinh các phi công đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại Nga để bảo vệ đất nước.

An-225 là máy bay vận tải lớn nhất thế giới. Theo Washington Post, vào năm 2019, nó cũng được tổ chức kỷ lục Guinness công nhận là máy bay có trọng tải lớn nhất thế giới khi nâng được một máy phát điện nặng 187,6 tấn. Nó còn có tên gọi khác là Mriya (giấc mơ), nặng 705 tấn và có sải cánh 88m.

Antonov An-225 được chế tạo từ thời Liên Xô. Được trang bị 6 động cơ phản lực với sải cánh dài gần bằng một sân bóng đá, An-225 Mriya có thể vận chuyển hàng hóa với trọng tải lên tới 250 tấn, lớn hơn bất kỳ loại phi cơ nào. Nó hiếm khi cất cánh do chi phí vận hành tốn kém. Ước tính, mỗi giờ bay của An-225 tốn hơn 20 tấn nhiên liệu, tương đương với 6.700 Mỹ kim.

Hãng Antonov ban đầu định chế tạo 2 chiếc Mriya, nhưng do thiếu vốn, nên họ phải đình trệ việc chế tạo chiếc thứ 2 vào năm 1994. Phiên bản này đã hoàn thiện 70% nhưng đã nằm trong kho gần 30 năm.

Theo ông Zelensky, Ukraine sẽ cần khoảng 800 triệu Mỹ kim hoặc nhiều hơn để hồi sinh chiếc vận tải cơ huyền thoại này.