Ukraine treo thưởng một triệu đô đổi lấy phi cơ, chiến hạm Nga

Ukraine vừa thông qua luật thưởng tối đa một triệu Mỹ kim cho những quân nhân Nga đầu hàng và giao nộp các khí tài như phi cơ, chiến hạm.

Trong một thông báo được đăng trên trang web của quốc hội Ukraine, đạo luật 7229 nói rằng bất kỳ ai giao thiết bị của Nga cho Ukraine sẽ nhận được các khoản tiền thưởng từ 10.000 đến một triệu Mỹ kim. Chẳng hạn, người nào giao nộp cho quân đội Ukraine một tàu chiến Nga hoặc một chiến đấu cơ Nga có thể nhận được phần thưởng lên tới một triệu Mỹ kim. Mỗi phương tiện quân sự, như xe vận tải chuyên dụng, được treo thưởng 10.000 Mỹ kim.

Ngoài tiền, thông báo từ quốc hội Ukraine cũng cho hay những ai giao nộp khí tài Nga sẽ được “giữ bí mật danh tính, ở lại Ukraine an toàn và được giúp lấy giấy tờ để đến một nước thứ ba”.

Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Kornienko dự đoán đạo luật mới có thể thành công vì nó sẽ thu hút được nhiều binh sĩ Nga, những người đang “muốn cải thiện tình hình tài chính”. Ông nói: “Tình trạng mất tinh thần của quân đội Nga cũng có thể khiến họ giao nộp khí tài”.

Trao thưởng cho binh sĩ Nga đào ngũ là một chiến lược của Ukraine kể từ khi Mạc Tư Khoa mở cuộc xâm lược vào Ukraine. Hôm 28/2, viết trên Facebook, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo rằng Kiev sẽ thưởng 5 triệu ruble (khoảng 58.000 Mỹ kim) cho các quân nhân Nga “buông vũ khí và tự nguyện đầu hàng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email