Ủn, Tập là thần tài của lái súng Mỹ?

Lý Anh

Từ ngày thừa kế “ngai vàng đỏ”, Kim Jong – Un (Kim Ủn) không ngừng thử hỏa tiễn đạn đạo nhằm biến Bắc Hàn thành một cường quốc nguyên tử để bảo vệ vương triều họ Kim và bản thân mình, khiến tình hình Đông Á ngày càng căng thẳng. Bên cạnh đó, dã tâm xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng, đứng đầu là Tập Cận Bình, cũng ngày càng lộ liễu, khiến tình hình Châu Á và Thái Bình Dương ngày càng hỗn loạn.
Để đối phó với Bắc Hàn về vũ khí nguyên tử và dã tâm xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng, các nước lân cận như Đại Hàn, Nhật Bản, Việt Nam… phải mua thêm nhiều vũ khí tối tân. Nói đến mua bán vũ khí, không thể không nghĩ đến các công ty chế tạo vũ khí lớn nhất thế giới là Lockheed Martin và Boeing của Mỹ, BAE Systems của Anh và một số nước khác… Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Stockholm International Peace Research Institute – SIPRI), các công ty sản xuất vũ khí tại Hoa Kỳ bán ra nhiều vũ khí hơn những nước khác… Như vậy… nói Ủn và Tập là thần tài của lái súng Mỹ không sai chút nào.

“Gã Hỏa tiễn” coi trời bằng vung
“Gã Hỏa tiễn” là tên Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi Kim Jong Un khi ông viết lên Twittes ngày 17/09/2017: “Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Đại Hàn vào tối qua và hỏi ông ấy tình hình Gã Hỏa tiễn”. Hai ngày sau (19/09), tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Trump lại nhắc đến Kim Ủn khi tuyên bố: “Gã Hỏa tiễn đang có hành động tự sát…”. (Rocket Man is on a suicide mission for himself…)

Khi lựa chọn đứa con có thể kế tục sự nghiệp vương triều đỏ họ Kim, Kim Jong –Il (Kim Chính Nhật) loại bỏ con cả là Kim Jong Nam và con thứ là Kim Jong Chul, chọn con trai thứ ba là Kim Jong Un, một đứa trẻ “ngang ngược”, thừa kế sự nghiệp của “Vua Cha” là Kim Il Seng (Kim Nhật Thành) gây dựng.

Kim Ủn là kẻ cầm đầu đất nước tuổi trẻ, thông minh, nhưng độc tài và rất tàn nhẫn. Hắn cũng là người “coi trời bằng vung”. Ủn ta sẵn sàng từ bỏ mọi trở ngại để thực hiện ý muốn của mình. Đặc biệt là duy trì sự sống còn của chính bản thân và chế độ cộng sản độc tài ông cha hắn để lại. Bởi vậy, hắn cho rằng, chỉ khi trở thành quốc gia nguyên tử, Hoa Kỳ mới không dám tìm cách tiêu diệt Bắc Hàn như Tổng thống Donald Trump từng đe dọa tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19/09: “Mỹ có thể hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu bị ép phải bảo vệ chính mình và các đồng minh trước mối đe dọa từ nước này”.
Kim Ủn không coi Hoa Kỳ là quốc gia siêu cường duy nhất như nhiều người nghĩ. Ngày 04/07/2017, nhân dịp Hoa Kỳ chào mừng ngày quốc khánh, Kim Ủn trêu tức Donald Trump bằng cách ra lệnh thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Thông tấn xã quốc doanh Bắc Hàn (KCNA) khẳng định, Bình Nhưỡng đã sở hữu được một hỏa tiễn có thể bay lên độ cao 2.802 km với độ xa là 933 km. Sau đó còn mồm loa mép giải, với vụ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo ICBM này, Bắc Hàn có thể tấn công tới mọi địa điểm trên trái đất.

Không bao lâu sau, đầu tháng 12/2017, Bình Nhưỡng lại tuyên bố: Ngày 29/11, Bắc Hàn thử nghiệm thành công hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Hoa Kỳ. Tuyên bố cho biết hỏa tiễn Hwasong-15 là hỏa tiễn mạnh nhất từ trước tới nay có thể bay 950km trong 53 phút với độ cao 4.475km.

Ngày 13/02, hãng thông tấn KCNA lại đưa tin, phát biểu tại cuộc biểu tình chào mừng thử hỏa tiễn Hwasong-15 thành công, Kim Ủn tuyên bố “Bắc Hàn sẽ tiến lên trên thế thắng và nhảy vọt trở thành cường quốc quân sự và nguyên tử mạnh nhất thế giới” (?). Đúng là… coi trời bằng vung!
Dã tâm xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng

Những hành động leo thang gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra với vô vàn cấp độ. Sau khi ngang ngược đưa ra yêu sách “Đường lưỡi bò 9 đoạn” phi lý đòi chủ quyền chiếm tới 80% diện tích Biển Đông, Trung Cộng lại liên tục xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực bãi đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), bãi đá Gạc Ma nằm trên bãi đá ngầm Bắc Johnson (Johnson North Reef), xây trên cụm đá Ga Ven và đá Lạc (Gaven Reefs) …

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Hoa Thịnh Đốn cho hay, sau khi phân tích các hình ảnh từ vệ tinh mới nhất, có thể kết luận rằng: Trên các đảo đá Subi, Vành Khăn và Chữ Thập, Trung Quốc đã xây xong hoặc sắp xong đường băng, nhà chứa máy bay, cơ sở radar và kho chứa hỏa tiễn đất đối không.

Trên vùng biển Việt Nam, Trung Quốc mở rộng hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đường băng cũ trên đảo Phú Lâm được thay bằng một đường băng mới dài và hiện đại hơn. Trong khi đó, trên đảo Quang Hòa có một doanh trại quân đội. Trên đảo Duy Mộng các tòa nhà mới cũng xuất hiện. Đường băng tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đã mở rộng từ 2000 lên khoảng 3000 mét …
Thái độ coi trời bằng vung với ý đồ biến Bắc Hàn trở thành quốc gia có vũ khí nguyên tử của Kim Ủn cộng với dã tâm xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng đứng đầu là Tập Cận Bình khiến những nước lân cận phải mua thêm vũ khí của Hoa Kỳ…

Lái súng Hoa Kỳ hốt bạc
Để kiếm thêm công ăn việc làm cho dân chúng Hoa Kỳ, cộng với tình hình căng thẳng ở Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký lệnh bán thêm vũ khí cho các nước Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam…

Ngày 05/09, đăng tải trên Tweeter của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ghi nhận, ông cho phép Đại Hàn và Nhật Bản mua “số lượng đáng kể các thiết bị quân sự có độ phức tạp cao”.

Roman Schweizer, nhà bình luận trongTổ chức nghiên cứu Cowen Washington (Cowen Washington Research Group), cho biết, Nhật Bản đang xem xét mua của Hoa Kỳ các hỏa tiễn đánh chặn trong Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (Terminal High Altitude Defense – THAAD), mua thêm 42 máy bay chiến đấu F-35. Đặc biệt Tokyo đang có kế hoạch nâng cấp lá chắn hỏa tiễn quy mô lớn. Ngân sách quốc phòng trong năm tài khóa 2018 của nước này đề xuất các khoản chi cho mua thêm hỏa tiễn đánh chặn SM-3 Block IIA và tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 MSE…

Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Đại Hàn Moon Jae In ngày 07/11, Hán Thành tuyên bố sẽ mua hàng tỷ Mỹ kim vũ khí của Mỹ, gồm hỏa tiễn, máy bay chiến đấu…
Truyền thông Đại Hàn dẫn lời một giới chức cấp cao giấu tên cho biết, nước này sẽ mua các tàu ngầm nguyên tử, máy bay chiến đấu và các hệ thống giám sát tối tân từ Hoa Kỳ.

Cũng trong cuộc họp ngày 07/11, Tổng thống Trump cho biết, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ hạn chế về trọng lượng đầu đạn gắn trên hỏa tiễn đạn đạo của Đại Hàn. Theo một thỏa thuận an ninh trước đây giữa Hoa Thịnh Đốn và Hán Thành, trọng lượng tối đa của đầu đạn gắn trên hỏa tiễn đạn đạo của Hán Thành là 500 kg. Bây giờ hạn chế này được dỡ bỏ do Bình Nhưỡng phát triển vũ khí nguyên tử, khiến tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng.

Sau Nhật Bản và Đại Hàn, Việt Nam cũng mua nhiều vũ khí tối tân của Hoa Kỳ. Trang mạng chính thức của Tòa Bạch ốc loan tin, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu nguyên văn như sau: “Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ mua các trang bị thiết bị từ Mỹ. Nước Mỹ là nơi làm ra những trang bị tốt nhất, chúng tôi làm ra những thiết bị quân sự tốt nhất, từ các loại máy bay cho đến bất kể thứ gì mà bạn có thể nêu tên. Hỏa tiễn do chúng tôi sản xuất nằm trong danh mục mà không phải ai cũng có thể tiếp cận được … Chúng tôi chế tạo ra những hỏa tiễn tốt nhất trên thế giới, những máy bay tốt nhất trên thế giới, những máy bay thương mại tốt nhất trên thế giới. Vì vậy chúng tôi mong muốn Việt Nam mua các trang bị này từ chúng tôi, và chúng ta cần phải xoá bỏ sự mất cân bằng thương mại. Chúng ta không nên có sự mất cân bằng về thương mại giữa hai nước …”.

Qua bài phát biểu trên của Donald Trump, có thể nhận thấy, Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh vào khả năng chống hỏa tiễn đạn đạo của hệ thống hỏa tiễn phòng không do Mỹ sản xuất mà hai sản phẩm ăn khách nhất hiện nay chính là Patriot PAC-3 và THAAD.
Theo nhận định của nhiều nhà quân sự, hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ đã trải qua thực chiến và thu về một tỷ lệ thành công nhất định. Việt Nam hiện nay chưa có hệ thống đánh chặn hỏa tiễn đúng nghĩa. Bởi vậy trong tương lai, Việt Nam có thể mua kèm một số hệ thống phòng thủ hỏa tiễn do Mỹ chế tạo. Ngoài hỏa tiễn, còn một số loại vũ khí và trang thiết bị quân sự khác do Mỹ sản xuất từ lâu đã được Việt Nam đưa vào tầm ngắm.

Nhật Bản, Đại Hàn, Việt Nam mua nhiều vũ khí sẽ giúp cho các công ty sản xuất vũ khí của Mỹ kiếm được nhiều lợi nhuận, mang lại nhiều việc làm và giảm thâm hụt thương mại cho Hoa Kỳ.
Một vài công ty sản xuất vũ khí đứng đầu thế giới của Hoa Kỳ: Theo National Intererst, công ty sản xuất vũ khí lớn trên thế giới vẫn là những công ty của Mỹ, với doanh số mỗi năm đạt hàng chục tỷ Mỹ kim. Trong đó, Lockheed Martin vươn lên trở thành công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới. Doanh thu mỗi năm vượt quá 40 tỷ Mỹ kim, tuyển dụng hơn 120.000 nhân viên. Lockheed Martin xâm nhập mọi ngõ ngách của thị trường vũ khí toàn cầu. Thứ đến là Boeing đã nổi tiếng từ lâu với vai trò nhà sản xuất các máy bay ném bom hàng đầu. Ngày nay, Boeing đạt doanh thu hơn 30 tỷ Mỹ kim từ hợp đồng với quân đội các nước. Các máy bay do Boeing sản xuất xuất hiện trong lực lượng không quân của nhiều quốc gia…

Lý Anh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email