UNESCO cho Canada hạn chót để bảo tồn công viên quốc gia Wood Buffalo

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp Quốc (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization – UNESCO) vừa xác nhận sẽ cho Canada thời hạn chót mới, là từ nay cho đến hết tháng 12-2020 phải báo lại cho họ về sự tiến bộ trong việc bảo tồn công viên quốc gia lớn nhất này.

Tại một cuộc họp hồi tuần trước ở Baku, Azerbaijan, UNESCO một mặt đã khen ngợi Canada vì những biện pháp đã được thực hiện nhằm ngăn chặn sự hủy hoại công viên do sự phát triển của công nghiệp và biến đổi khí hậu gây ra, nhưng một mặt đã chỉ trích Canada về tình trạng nguy hiểm hiện tại của công viên này do những tác động từ sự phát triển trong ngành sản xuất điện ở tỉnh bang British Columbia, cũng như vì hàng chục dự án dầu cát của Alberta, trong đó có một dự án đã được lên kế hoạch chỉ cách công viên này 30 cây số.

Cần biết, công viên quốc gia Wood Buffalo bao gồm 45,000 cây số vuông đất cỏ, đất đầm lầy, và hệ thống ao hồ sông rạch nằm trên ranh giới giữa Alberta và vùng lãnh thổ tây-bắc Canada. Nó là một trong những châu thổ nước ngọt lớn nhất thế giới và là nơi sinh sống cho hàng triệu chim chóc từ khắp nơi trên lục địa Bắc Mỹ. Một phúc trình cách nay 1 năm nhận thấy 15 trong số 17 chỉ số đo lường “sức khỏe sinh thái” (ecological health) của công viên này đang giảm, phần lớn là do tình trạng các dòng chảy bị giảm.

UNESCO công nhận Wood Buffalo National Park của Canada là một địa điểm di sản thế giới.

NTH (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email