Ứng cử viên gốc Việt chạy nước rút trên đường đua đến Ottawa

Adam Phạm Ngọc Cương ở Toronto
Năm 2018, Đại diện đảng Bảo Thủ tranh cử trong cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang khu vực Parkdale High Park năm 2018, Adam Phạm Ngọc Cương về nhì với 9.821 phiếu, đạt tỷ lệ 18% tổng số cử tri, ứng cử viên Bhutila Karpoche, người Tây Tạng đắc cử với 32.047 phiếu, đạt 59.41%.Vùng Parkdale High Park từ nhiều năm qua, đảng Tự Do và Tân Dân chủ NDP thay nhau giữ vai trò đại diện dân cử ở nghị viên tỉnh bang và liên bang.
Từ năm 1988 đến nay, lần đầu tiên tại Parkdale High Park, đảng Bảo thủ mới đạt được vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử năm ngoái.
Tranh cử lần này, năm 2019, có 5 ứng cử viên đại diện 5 đảng phái chính trị: Arif Virani (Tự Do), Adam Phạm (Bảo Thủ), Paul Taylor (Tân Dân chủ NDP), Nick Capra (Đảng Xanh) và Gregory Wycliffe (Đảng PPC- Đảng Nhân dân Canada (People’s Party of Canada) với lãnh tụ là dân biểu Maxime Bernier, trước đây thuộc đảng Bảo Thủ).

Để có thể thắng cử trong kỳ bầu cử liên bang vào ngày 21 tháng 10 sắp đến, Adam Phạm Ngọc Cương cần phải vượt qua đối thủ chính trị hàng đầu là luật sư Arif Virani. Dân biểu đương nhiệm Arif Virani, gốc người Ahmedabad, Tây Ấn độ, Hồi giáo, sinh trưởng ở Kampala, Uganda. Gia đình ông Arif Virani từ Cộng hòa Uganda ( Đông- Trung Phi châu) đến Canada tỵ nạn vào năm 1972.
Với 9.821 phiếu ủng hộ lần trước, kỳ bầu cử này, Adam Phạm, cần phải có thêm tối thiểu 10.000 phiếu để thắng cử. Đảng Bảo Thủ chủ trương hạn chế các cuộc tranh luận (debate) giữa các ứng cử viên nên trong những tháng qua, Phạm Ngọc Cương tập trung vào việc đi vận động từng tư gia.
Từ tháng Tư đến nay, gần 600 thiện nguyện viên cùng với Adam Phạm đã gõ cửa gần 60.000 đơn vị gia cư tọa lạc trong Parkdale- High Park. Theo ước tính của Ủy ban Bầu cử đảng Bảo Thủ ( Progressive Party of Canada- P.C), tỷ lệ cử tri ủng hộ Adam Phạm tính đến cuối tháng 9, đã đạt được 33%.
Tổng số cử tri khu vực Parkdale- High Park, theo thống kê năm 2015, ước lượng 76.952 người. Số phiếu cử tri hợp lệ trong kỳ bầu cử lần trước là 58,567. Nếu có được 20.000 phiếu ủng hộ, hy vọng thắng cử của Adam Phạm Ngọc Cương có thể sẽ thành hiện thực.
Khác với vài thập niên trước đây, khu vực này rất đông người Việt cư ngụ nhưng hiện nay còn rất ít, theo danh sách cử tri được công bố, chỉ có khoảng 400. Adam Phạm hiện dựa vào khối cử tri gốc Ukraine và người bản xứ Canada cư ngụ ở vùng này.
Nhận định rằng, cộng đồng người Tây Tạng, định cư ở Toronto vào năm 1999, ước tính có khoảng 6.000 người, là khối cử tri đoàn kết và quan trọng cho cuộc bầu cử lần này, hôm thứ Bảy 28/09, tại Trung tâm Văn hóa Tây Tạng, 40 Titan Rd, Toronto, dân biểu Bảo Thủ Garnett Genuis, phụ trách đối lập tại Hạ viện lãnh vực Ngoại giao, hai ứng cử viên Adam Phạm và Barry O’Brien, bà Kunchok Yaklha, cựu đại diện văn phòng Tây Tạng tại Geneva đã trình bày với cử tri Tây Tạng về vai trò của Canada đối với Nhân quyền và Tự do Tôn giáo trong sân khấu chính trị thế giới. Buổi hội thảo chính trị này do Mạng lưới Pháp luân công Canada tổ chức.

“Năm 1979, sau khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, đẩy gần 1 triệu thuyền nhân và bộ nhân phải bỏ nước ra đi tìm Tự do, chính phủ đảng BảoThủ, thời Thủ tướng Joe Clark, chỉ mới cầm quyền hơn 1 tháng, đã mở rộng cửa đất nước Canada, lúc bấy giờ chỉ có 24 triệu dân, đón nhận 60.000 người Việt tỵ nạn Cộng sản. Cựu Thủ tướng thuộc đảng Bảo Thủ, Stephen Harper, là người duy nhất khi đến Hà Nội tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC, đã nói với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam rằng họ phải tôn trọng quyền con người. Cựu thủ lãnh đảng P.C Stephen Harper cũng là nguyên thủ quốc gia không tham dự lễ khai mạc Olympic được tổ chức ở Bắc Kinh và là người đã chấp nhận cho người dân Tây Tạng tỵ nạn đến Canada vào năm 2000. Trong khi đó, đương kim Thủ tướng Trudeau thuộc đảng Tự do, ngưỡng mộ Trung Quốc, từng tham dự tang lễ lãnh tụ Cộng sản Cuba, Fidel Castro. Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada, nhưng chính quyền đảng Tự Do bất lực. Như vậy đảng Tự do căn cứ trên sức mạnh nào để bảo đảm rằng chính quyền đảng Tự do sẽ bảo vệ 37 triệu người dân Canada. Đảng Bảo Thủ luôn đứng về phía các bạn trong cuộc tranh đấu cho Nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng”, Adam Phạm nói với cử tọa người Tây Tạng.

“Kẻ thù của Dân chủ hiện nay chính là Trung Cộng. Chúng tôi đứng về phía người dân Tây Tạng vì đó là lương tâm của những người tranh đấu cho Nhân quyền và Tự do Tôn giáo”, Phạm Ngọc Cương phát biểu.
Buổi tối cùng ngày, ứng cử viên Phạm Ngọc Cương đã tổ chức buổi gây quỹ vận động tranh cử với hơn 80 ủng hộ viên tham dự trong đó có Cựu thượng nghị sĩ Consiglio Di Nino (1990-2012), người nổi tiếng chống chính sách của Trung Quốc áp bức các dân tộc thiểu số, Cựu trưởng ban tổ chức đảng Bảo Thủ liên bang, Fred Clark, Cựu giám đốc điều hành đảng Ontario PC, Bob Harris, Cựu Cục trưởng Cục An ninh Nội bộ Cảnh sát liên bang Canada RCMP, Ian McPhail, Cựu thị trưởng York, Gayle Christie, dân biểu Bảo Thủ Garnett Genuis, phụ trách đối lập tại Hạ viện lãnh vực Ngoại giao và hai thành viên Hội đồng Tư vấn đảng Bảo Thủ Liên bang: Simon Chappelle và Shir Barzilay.
Cựu Cục trưởng Cục An ninh Nội bộ Cảnh sát liên bang Canada RCMP, Ian McPhail, theo đề nghị của Ủy ban Vận động bầu cử đảng P.C, đã thiết lập hồ sơ dự định đưa ra tòa nhóm người Việt gây rối trong cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên Phạm Ngọc Cương, vi phạm luật bầu cử trong cuộc bầu cử tỉnh bang năm 2018, gây tác hại cho đảng Bảo Thủ, ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Tuy nhiên, Phạm Ngọc Cương đã yêu cầu đình hoản việc kiện tụng này cho đến sau kỳ bầu cử tháng 10.

Cựu thượng nghị sĩ Consiglio Di Nino, trong phần phát biểu, đã nêu lý do tại sao ông ủng hộ ứng cử viên Phạm Ngọc Cương. Kế đó, dân biểu Bảo Thủ Garnett Genuis trình bày chính sách và cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo Thủ.
Sau khi sơ lược tiến trình hội nhập xã hội Canada và hành trình của gia đình anh từ Việt Nam đến Toronto, Phạm Ngọc Cương cho biết lý do anh chọn đảng Bảo thủ vì đảng này luôn theo đuổi nguyên tắc chính quyền phải nhỏ, gọn nhẹ và không đồng ý với chính sách ngoại giao với Trung Quốc của chính quyền đảng Tự do.

Khẩu hiệu tranh cử của Phạm Ngọc Cương kỳ bầu cử này là “An toàn xã hội, giảm giá sinh hoạt”.

Ứng cử viên Việt ở Montreal

Ở Montreal, đơn vị bầu cử Brossard- Saint-Lambert, bác sĩ Nha khoa, Glenn Hoa Xuân Long, đại diện đảng Bảo Thủ, hiện đối diện với đối thủ chính trị ‘nặng ký” là dân biểu đương nhiệm Alexandra Mendès, thuộc đảng Tự do. Khu vực này có 6 ứng cử viên thuộc các đảng: Tự Do, Bảo Thủ, Tân Dân chủ NDP, Bloc Québecois, đảng Xanh và Đảng PPC- Đảng Nhân dân Canada (People’s Party of Canada).
Nha sĩ Hoa Xuân Long, cũng như Phạm Ngọc Cương đều chú trọng đến vấn đề quyền con người ở Việt Nam. Tương tự như khu vực Parkdale High Park, số lượng cử tri gốc Việt trong khu vực Hoa Xuân Long ứng cử, Brossard- Saint-Lambert chỉ có khoảng 2%.
Cũng ở thành phố Montreal, cựu nữ ký giả Chu Anh Phạm, từng cộng tác với đài CBC, nhật báo La Presse và hệ thống truyền hình TVA, hiện là cố vấn cao cấp về giao tế công cộng của công ty tư vấn TACT, ra tranh cử khu vực Honore-Mercier. Nữ ứng cử viên Chu Anh Phạm, đại diện đảng Tân Dân chủ NDP, sẽ tranh cử với các ứng cử viên thuộc các đảng: Tự Do, Bảo Thủ, Bloc Québecois, đảng Xanh và Đảng PPC- Đảng Nhân dân Canada (People’s Party of Canada).
Nữ dân biểu Quách Minh Thư, đảng NDP, không ra tranh cử đợt bầu cử này và sẽ rút lui khỏi chính trường dòng chính vì lý do gia đình.

VPY

Xem thêm

Nhận báo giá qua email