Ủy Ban Bảo vệ Ký giả kêu gọi trả tự do cho ba phóng viên Báo Sạch

Hôm 21/4, Ủy ban Bảo Vệ Ký giả- CPJ đã ra thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ba nhà báo Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo vừa bị Công an Thành phố Cần Thơ bắt vào ngày 20 tháng tư.

Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của CPJ nhắc lại việc ba nhà báo vừa bị bắt vì Công an cho có liên quan đến vụ án đang điều tra về nhà báo Trương Châu Hữu Danh. Ông Danh là người sáng lập kênh thông tin Báo Sạch trên mạng xã hội Facebook.

Cả ba nhà báo Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo tham gia mạng Báo Sạch trước khi báo này bị đóng sau vụ bắt giữ ông Trương Châu Hữu Danh vào tháng 12 năm ngoái. Mạng báo này có hơn 100 ngàn người theo dõi tính đến thời điểm ông Danh bị bắt. Những chủ đề được nêu ra của Báo Sạch gồm những cuộc phản đối các trạm BOT bẩn, hình ảnh của những quan chức tham nhũng trong những dự án bị cho là bẩn như thế.

Bản thân nhà báo Trương Châu Hữu Danh bị cáo buộc ‘lạm dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích Nhà nước’ theo điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, trong thông cáo, nhắc lại kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam phải chấm dứt biện pháp bỏ tù các phóng viên vì hoạt động tác nghiệp báo chí của họ. Ngoài ra cơ quan chức năng Việt Nam phải bảo đảm những nhà báo đều có thể làm việc cho những kênh thông tin độc lập mà không sợ bị bắt bớ hay sách nhiễu về mặt luật pháp.

CPJ cũng gửi thư đến trang chủ Bộ Công an Việt Nam yêu cầu bình luận về vụ bắt ba phóng viên Báo Sạch như vừa nêu, nhưng chưa nhận được trả lời.

Thống kê của CPJ tính đến đầu tháng 12 năm ngoái cho thấy có ít nhất 15 nhà báo đang bị giam tù tại Việt Nam. Đây là con số chỉ sau Trung Quốc và cả hai nước nằm trong nhóm bỏ tù phóng viên nhiều nhất trên thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email