Ủy ban tiêm chủng: Hai liều vaccine Covid-19 có thể tiêm cách nhau 4 tháng

Ban chuyên gia y tế cố vấn cho chính phủ liên bang về tiêm chủng bây giờ nói rằng liều thứ hai của vaccine Covid-19 có thể được tiêm sau liều thứ nhất trong vòng 4 tháng, nếu Canada muốn tăng tối đa số người được chủng ngừa.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada đã ban hành hướng dẫn mới khuyên rằng khoảng thời gian giữa các mũi tiêm cho cả ba loại vaccine được phê duyệt – Pfizer, Moderna và AstraZeneca – hiện có thể được nới rộng đáng kể mà vẫn có hiệu quả.

Ủy ban cho biết trong một tuyên bố đăng trực tuyến: “NACI khuyến cáo rằng trong bối cảnh nguồn cung vaccine Covid-19 hạn chế, các cơ quan thẩm quyền nên tối đa hóa số lượng cá nhân được hưởng liều vaccine thứ nhất bằng cách kéo dài khoảng thời gian cho liều vaccine thứ hai lên bốn tháng”.

Khuyến cáo cho biết: “Việc kéo dài khoảng cách giữa hai liều lên bốn tháng cho phép NACI tạo cơ hội bảo vệ toàn bộ dân số trưởng thành trong một khung thời gian ngắn. Điều này sẽ không chỉ đạt được sự bảo vệ của dân số trưởng thành, mà còn góp phần vào vấn đề công bằng sức khỏe ”.

Căn cứ vào nguồn cung dự trù ​​của hai loại vaccine Pfizer và Moderna, khoảng 80% dân số đủ điều kiện có thể được cung cấp một liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 6, nếu khoảng thời gian bốn tháng được áp dụng trong tháng này, liều thứ hai sẽ bắt đầu vào tháng Bảy.

NACI cho biết họ đi đến kết luận này sau khi xem xét bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học gần đây, mặc dù chưa thu thập được dữ liệu trong 4 tháng về hiệu quả của vaccine.

NACI cho biết: “Hai tháng đầu tiên hiệu quả trong thế giới thực đang cho thấy mức độ bảo vệ cao được duy trì. Việc kéo dài khoảng cách giữa các liều đã được chứng tỏ là một chiến lược tốt thông qua việc lập mô hình”.

Lời khuyên này trái với những gì mà Bộ Y tế Canada cho phép về các loại vaccine này lúc ban đầu: hai liều Pfizer được tiêm cách nhau 21 ngày; hai liều Moderna được tiêm cách nhau 28 ngày, và AstraZeneca nên được tiêm cách nhau từ 4 đến 12 tuần.

Lời khuyên của NACI là khuyến nghị chứ không phải quy định, cho phép các tỉnh bang tiếp tục điều chỉnh các chiến dịch tiêm chủng của họ để phù hợp với thực tế đại dịch ở từng khu vực và xác định cách quản lý từng loại vaccine dựa trên số liều có sẵn và nhân số mà họ đang ưu tiên.

Tuy nhiên, NACI đang coi đây là một khuyến nghị “mạnh mẽ”, nên áp dụng “cho hầu hết các quần thể / cá nhân và cần được tuân thủ trừ khi có một cơ sở lý luận rõ ràng và thuyết phục về một cách tiếp cận khác”.

Khuyến nghị của NACI cho biết: “Bằng cách thực hiện chiến lược kéo dài khoảng thời gian 4 tháng, Canada sẽ có thể cung cấp những liều vaccine hiệu quả cao đầu tiên cho nhiều người sớm hơn, điều này được cho là sẽ gia tăng sự công bằng sức khỏe nhanh hơn. Canada đã có đủ vaccine để bảo đảm rằng mọi người trưởng thành sẽ có liều thứ hai”.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email