Ủy viên Hội đồng Tỉnh nhận lỗi chỉ trích Chủ tịch Hội đồng tỉnh

Trong vụ hoả hoạn lớn tại một nhà máy ITC có các kho chứa hoá chất nguy hiểm kéo dài nhiều ngày gây bất ổn và lo ngại cho nhiều cư dân tại thành phố Deer Park ở phía đông Houston, viên chức đứng đầu Hội đồng Tỉnh hạt Harris County là bà Chủ tịch Lina Hidalgo đã có những cuộc họp báo thường xuyên mỗi ngày để tường trình cho mọi cư dân được biết diễn tiến những biện pháp đối phó của chính quyền sở tại.

Ông Mark Tice

Vì là một người gốc Colombia ở Nam Mỹ, bà Hidalgo nói rành rẽ hai thứ tiếng Anh và Y-pha-nho của đa số dân gốc Mễ và đã sử dụng nhuần nhuyễn kiến thức và khả năng lưu loát này để nói chuyện trong cuộc họp báo bằng cả hai thứ tiếng mà không cần phải dùng đến thông dịch viên.
Tuy nhiên, một uỷ viên của Hội đồng Tỉnh hạt Chambers County ở kế cận là ông Mark Tice lại không bằng lòng chút nào. Vì thế nên ông mới lên tiếng chỉ trích bà Hidalgo: “Hãy nói tiếng Anh, đây không phải là nước Mễ Tây Cơ.” Đã vậy, ông còn chế giễu “bà ấy chỉ là một trò hề”.
Khi được nhà báo của Houston Chronicle phỏng vấn, ông Tice đã xác nhận điều đó: “Rất đơn giản. Đây là nước Mỹ. Hãy nói tiếng Anh.” Ông còn biện minh thêm rằng “nếu như bà Hidalgo nói tiếng Spanish trong cuộc họp báo thì bà cũng phải nói thêm bằng những thứ tiếng khác vì có nhiều cư dân gốc gác khác nhau. Chẳng hạn như tại vùng Houston rộng lớn có khoảng 300,000 người theo Hồi-giáo, vậy thì bà cũng nên nói tiếng Ả-rập đi.”
Ông Tice là người theo đảng Cộng Hoà, lần đầu tiên đắc cử chức vụ uỷ viên Địa hạt số 2 của Hội đồng Tỉnh hạt Chambers (dân số khoảng 42,000 người), còn bà Hidalgo là người theo đảng Dân Chủ đã đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tỉnh hạt Harris (với dân số gần 5 triệu người) trong kỳ bầu cử cuối năm 2018 khi phe Dân Chủ toàn thắng tại Harris County và nắm gần trọn tất cả các chức vụ trong chính quyền của tỉnh hạt.
Ông Tice đã chính thức lên tiếng xin lỗi bà Chủ tịch Hidalgo, cũng như toàn thể cư dân trong Chambers County và cả cộng đồng cư dân gốc Hispanic nói chung về phản ứng vội vã và công kích của ông. Chủ tịch Hội đồng Tỉnh Chambers County là ông Jimmy Sylvia cũng lên tiếng cho rằng những lời lẽ của ông Tice không thích hợp chút nào với hội đồng tỉnh cũng như của toàn thể tỉnh hạt Chambers nói chung.
Bản thông cáo báo chí của ông Sylvia cũng nói thêm rằng từ trước tới nay, trong cương vị người đứng đầu chính quyền Chambers County, ông cũng thường đưa ra những thông tin báo động về thiên tai cho cư dân tại địa phương bằng 3 thứ tiếng Anh, Spanish và Việt.