Ủy viên hội đồng Vancouver bị sa thải vì ‘hành động tồi tệ’ trong cuộc bạo động ở Capitol

Ủy viên hội đồng thành phố Melissa DeGenova đang bị các đồng nghiệp chỉ trích vì các bài đăng trên mạng xã hội so sánh cuộc vây hãm Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm Thứ Tư với một cuộc biểu tình tại Tòa Thị chính Vancouver xảy ra vào ngày 26 Tháng 6 năm 2017 khi có khoảng hai chục nhà hoạt động chiếm phòng hội đồng của Vancouver.

Một trong những người biểu tình năm 2017 là bà Jean Swanson, một nhà tranh đấu có tên tuổi về vấn đề gia cư cho người nghèo. Hiện tại bà Swanson cũng là một ủy viên của hội đồng thành phố sau khi đắc cử năm 2018.

Một cựu ủy viên hội đồng là George Affleck đã tweet và nhắc lại câu chuyện xảy ra của cuộc biểu tình kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ ba năm trước đó, kèm cả hình ảnh bà Swanson.

Uỷ viên DeGenova trả lời cho George Affleck rằng bức ảnh bà Swanson ngồi trên ghế thị trưởng Vancouver “trông rất giống người biểu tình đã giành ghế của bà chủ tịch Hạ viện Pelosi”, rõ ràng là ám chỉ một người đàn ông đã bị bắt vì đột nhập vào văn phòng của diễn giả nơi anh ta bị chụp ảnh gác chân lên bàn của bà Pelosi.

Sau đó, DeGenova đã tweet một so sánh rõ ràng khác nói rằng, “Trong chế độ dân chủ, xông vào và đóng cửa Quốc hội, Cơ quan lập pháp, hoặc thậm chí là Hội đồng thành phố, không bao giờ là điều đúng đắn nên làm – ở Washington hoặc Vancouver.”

Ủy viên Rebecca Bligh nằm trong số những người đặt câu hỏi về sự so sánh rõ ràng giữa những gì đã xảy ra ở Washington và những gì đã xảy ra ba năm trước ở Vancouver.

Bà Bligh phản đối sự so sánh khiên cưỡng không tương xứng đó. Cuộc biểu tình ở trên Đồi Capitol Washington ngày 6 Tháng 1 là một cuộc biểu tình bạo động do các phần tử cực đoan cánh hữu chủ xướng, không thể so sánh với cuộc biểu tình ôn hòa ở Vancouver từ các nhà hoạt động tranh đấu cho người nghèo. Bà nói “Tôi nghĩ rằng đó là một sự so sánh sai và không hữu ích. Thành thật mà nói, tôi thấy thực sự đây là cả một vấn đề.”

Bà Bligh nói rằng tình trạng vô gia cư và khủng hoảng nhà ở là những mối quan tâm thực sự trong thành phố và cần sự quan tâm của hội đồng: “Tôi nghĩ rằng chúng ta chỉ cần chú ý đến quả bóng ở đây về những gì chúng ta ở đây để làm với tư cách là chính quyền địa phương, và thực sự không phân cực một cuộc tranh luận xung quanh nhu cầu nhà ở trong thành phố của chúng ta với những gì chúng ta đang thấy và những gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ. Những người có vũ trang đã chết để so sánh trực tiếp với một cuộc biểu tình tại Tòa thị chính ba năm trước, dường như là không cần thiết.”

Mặc dù nghĩ DeGenova là một ủy viên hội đồng tốt, bà Bligh nói rằng những nhận xét của bà DeGenova thật đáng thất vọng.

Ủy viên Pete Fry đã cân nhắc khi gọi những nhận xét của De Genova và Affleck là “những hành động tệ hại nghiêm trọng”. Thị trưởng Kennedy Stewart cũng cân nhắc, mặc dù nghiêng về phía Bligh và Fry. Ông viết trên Twitter:”Phong trào Da trắng Thượng đẳng không phải là một trò đùa. Đó không phải là điều nên coi thường mà là điều cần lên án. Và chắc chắn đó không phải là điều đáng xấu hổ khi so sánh nó với cuộc biểu tình hợp pháp, không vũ trang ở Vancouver.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email