Ủy viên Radack không tái tranh cử

Một ủy viên kỳ cựu của Hội đồng Tỉnh hạt Harris County thuộc Quận 3 là Steve Radack quyết định không ra tái tranh cử cho một nhiệm kỳ thứ 9, coi như mở ngỏ giúp cho phe Dân Chủ có thể giành được chiếc ghế này. Theo cơ chế hiện hành, tiểu bang Texas được chia thành 254 tỉnh hạt (county) và mỗi tỉnh hạt được điều hành bởi một hội đồng tỉnh gồm có 4 ủy viên độc lập nắm gần trọn quyền về cả 3 mặt hành pháp, lập pháp và tư pháp; cùng với người tỉnh trưởng (County judge).
Trong thực tế, bốn uỷ viên Hội đồng Tỉnh hạt Harris được xem là những viên chức có thực quyền lớn nhất, chỉ sau các viên chức đứng đầu toàn tiểu bang. Lý do là 4 vị này gần như nắm trọn quyền điều hành và phân phát ngân sách của một tỉnh hạt rộng lớn đến hơn 4 triệu cư dân. Và các vị này gần như chia đều trách nhiệm và thẩm quyền cho từng Địa hạt của mình bao gồm khoảng 1 triệu dân, và không dẫm chân lên các địa hạt khác. Vì thế nên sau khi đắc cử lần đầu, các uỷ viên này thường được tái đắc cử dễ dàng sau đó cho đến khi tự quyết định nghỉ hưu hoặc trừ khi bị kết tội hình sự, và ít khi nào bị thất cử ở phòng phiếu.
Kể từ những cuộc bầu cử gần đây, Harris County tiếp tục nghiêng về phe Dân Chủ, với kết quả bầu cử vào năm 2018 cho thấy họ chiếm đa số 3 ghế (trong đó có bà Tỉnh trưởng Lina Hidalgo) trong khi phe Cộng Hoà chỉ còn có ông Radack và uỷ viên Jack Cagle. Và trong tương lai gần, hai uỷ viên này cũng có nhiều nguy cơ bị thất cử do bởi tình trạng thay đổi dân số và khuynh hướng chính trị của cư dân tại vùng Houston. Và điều này có thể giải thích một phần nào lý do ông Radack quyết định không ra tái tranh cử nữa.
Địa hạt quận 3 của Harris County bao gồm phần đất phía tây, nằm bên ngoài ranh giới của thành phố Houston, càng ngày càng gia tăng dân số rất nhanh trong thời gian gần đây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email