Vaccine Covid-19 cho trẻ mới biết đi có thể được chấp thuận vào đầu năm

Giám đốc y tế công cộng Canada cho biết vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chập chững có thể được phê duyệt vào đầu năm mới, tùy thuộc vào cách các thử nghiệm lâm sàng diễn ra. Trong một cuộc phỏng vấn với Radio-Canada, Dr. Theresa Tam cho biết một loại vaccine cho một số người trẻ tuổi nhất của Canada có thể là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Bà Tam nói: “Trẻ em có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và tôi hy vọng rằng chúng cũng sẽ có phản ứng miễn dịch tốt với vaccine. Và đối với cha mẹ của chúng cũng vậy, nó giống như mang lại cho họ một số hy vọng thêm nữa”.

Trong một cột mốc quan trọng về tiêm chủng, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi bắt đầu được tiêm những liều đầu tiên sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech cho nhóm tuổi đó. Trong khi đó, công ty này đang thử nghiệm lâm sàng cho những trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.

Moderna đang chờ Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi và cũng đang trong quá trình tìm trẻ nhỏ hơn để thử nghiệm lâm sàng.

Bà Tam nói về các cuộc thử nghiệm: “Tôi không thể cho bạn biết chính xác khi nào sẽ có những kết quả đó. Nó phụ thuộc vào số lượng người được thử nghiệm và tốc độ thử nghiệm diễn ra như thế nào. Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả những điều đó đang diễn ra tốt đẹp”.

Bà Tam cho biết bà dự đoán sẽ biết kết quả từ Pfizer-BioNTech về những trẻ từ 2 đến 5 tuổi trước tiên. Bác sĩ Tam cho biết bà hy vọng sẽ thấy một số dữ liệu thử nghiệm vào cuối năm nay.

Bà nói: “Điều đó có nghĩa là đối với nhóm tuổi trẻ nhất, mốc thời gian có thể lạc quan nhất là vào đầu năm tới”.

Cuối cùng, chính Bộ Y tế Canada sẽ xem xét dữ liệu và phê duyệt vaccine.

Theo bà Tam, những loại vaccine đó có thể tạo thêm một lớp bảo vệ cho cha mẹ và trẻ em. Và điều đó cũng có thể mang lại cho họ một lựa chọn khác để giảm bớt những phiền hà trong cuộc sống của họ, cho dù đó là nhà trẻ hay mẫu giáo. Đó sẽ là một tin thực sự tuyệt vời khi chúng tôi nhận được kết quả”.

Phương Hà (Theo CBC)

Tin tức khác...