Vaccine COVID-19 hiệu quả trên 90%, chứng khoán Mỹ ngập sắc xanh

Tin vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech cho hiệu quả thử nghiệm lên tới hơn 90% đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ ngập sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trong thông cáo phát ngày 9/11, Hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) cho biết loại vaccine ngừa COVID-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Đài CNN dẫn kết quả phân tích sơ bộ cho biết vaccine phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Tổng cộng đã có 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và được tiêm đủ 2 liều, hoặc vaccine thử nghiệm hoặc giả dược để đối chứng.

Pfizer và BioNTech hy vọng loại vaccine trên sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp quy mô rộng cho những người 16-85 tuổi. Để làm được điều đó, các hãng này cần cung cấp các dữ liệu chứng minh vaccine an toàn với ít nhất 50% trong tổng số 43.000 tình nguyện viên tham gia.

Nếu được cấp phép, hai hãng này khẳng định đủ sức sản xuất 50 triệu liều vaccine trước cuối năm nay và 1,3 tỉ liều trong năm 2021.

Tuy nhiên, có một số thách thức trong việc vận chuyển vì vaccine COVID-19 phải được bảo quản trong nhiệt độ đông lạnh dưới -80 độ C.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu Pfizer trên sàn chứng khoán New York đã tăng 6% trong khi chứng khoán BioNTech cũng tăng 18% ở thị trường Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email