Vaccine COVID-19 “made in Vietnam” sẽ có vào cuối năm

Bộ Y tế Việt Nam hôm 16/3 cho biết Nanocovax, vaccine phòng ngừa COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, dự trù sẽ có mặt trên thị trường vào tam cá nguyệt thứ IV năm nay và được đưa vào sử dụng năm 2022.

Hiện có bốn công ty Việt Nam tham gia nghiên cứu và sản xuất vaccine và hai công ty đang thực hiện các thử nghiệm trên người, bao gồm Nanocovax và Covivac.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn khẳng định vẫn tiếp tục tiến hành chương trình tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho người dân, giữa bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu và châu Á quyết định tạm dừng tiêm loại vaccine này sau khi có một số trường hợp bị đông máu và tử vong sau khi tiêm. Các tổ chức y tế quốc tế nói việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca vẫn có thể tiếp tục thực hiện trong khi điều tra về các trường hợp đông máu đang diễn ra.

Hiện đã có hơn 20.000 người Việt Nam đã được tiêm chủng kể từ khi chương trình được bắt đầu vào ngày 8/3, chủ yếu dành ưu tiên cho nhân viên y tế và những người tham gia tuyến đầu phòng chống đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long VN hôm 16/3 cho biết 1,3 triệu liều vaccine AstraZeneca sẽ đến Việt Nam vào cuối tháng này và được phân phối trên toàn quốc.

Ông Long cho biết Việt Nam hiện cũng đang đàm phán để mua vaccine của các hãng dược Mỹ như Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và vaccine Sputnik V của Nga. Theo ông, Việt Nam có thể đạt được thỏa thuận mua 30 triệu liều vaccine Pfizer trong năm nay.

Trước đó, Việt Nam nói sẽ mua tổng cộng 150 triệu liều vaccine, gồm cả mua trực tiếp từ các nhà sản xuất và thông qua chương trình chia sẻ vaccine COVAX.

Tính đến tối 16/3, Việt Nam báo cáo có 2.567 ca nhiễm COVID-19 và chỉ có 35 trường hợp tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email