Vaccine COVID-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người

Ảnh: VnExpress

Y tế Việt Nam thông báo vaccine COVID-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1 này.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 4 tháng 1 dẫn thông báo của Đại học Y Hà Nội rằng dự kiến trong cùng ngày sẽ cùng nhà sản xuất IVAC họp để đưa ra cách thức triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19, có tên COVIVAC, trên người trong tháng 1 này. Như vậy sẽ sớm hơn kế hoạch chừng 1 tháng.

Sau 3 giai đoạn thử nghiệm nếu tốt, COVIVAC sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

Từ ngày 17 tháng 12 vừa qua, Việt Nam bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên sản xuất trong nước là NANOCOVAC. 

Tại Việt Nam hiện có 4 nơi nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Đó là Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Một Thành viên Vắc xin & Sinh phẩm số 1- Vabiotech; Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin & Sinh phẩm Y tế-Polyvac; Viện Vắc xin & Sinh phẩm Y tế (IVAC); và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dược Nanogen.

Việt Nam cũng đang đàm phán với đối tác từ 4 nước Anh, Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc về việc mua vaccine ngừa COVID-19. 

Truyền thông Việt Nam loan tin ngày 4 tháng 1 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường cho biết thông tin như vừa nêu vào sáng cùng ngày.

Cụ thể, ông Trường Quốc Cường cho biết, Việt Nam đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vaccine AstraZeneca. Việt Nam đã ký với phía Anh và được bảo đảm lượng vaccine cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều.

Vaccine COVID-19 của Đại học AstraZeneca và Oxford rẻ hơn một số loại khác và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, giúp dễ dàng vận chuyển và sử dụng hơn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Với vaccine Sputnik V của Nga, Việt Nam đang đàm phán theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc của Bộ Y tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email